[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 22.09.2015

Q: Bé nhà cháu được gần 4 tháng mà chưa được tiêm mũi viêm màng nào mủ, viêm họng do phế cầu và viêm tai giữa. Bé lại bị viêm tai giữa nên...


Q: Bé nhà cháu được gần 4 tháng mà chưa được tiêm mũi viêm màng nào mủ, viêm họng do phế cầu và viêm tai giữa. Bé lại bị viêm tai giữa nên cháu mong có vaccin quá. Bác có biết bệnh viện hay cơ sở y tế nào có vaccin này không ạ? Cháu cám ơn
A: hiện hết rồi

Q: Bé nhà cháu 5,5 tháng. Mấy tháng nay bé hay bứt rứt tai, kéo tai. Nay bé bị ho, sốt, chảy mũi trong. Bác cho cháu hỏi có phải bé bị viêm tai không hay bé chỉ bị cảm ho?
A: kéo vành tai lên

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi, Con em được 2 tháng rưỡi, sau khi tiêm 5in1 ở lịch tiêm chủng về bị sốt nhẹ và bú ít , bình thường cháu rất háu ăn. Sau đó 8 ngày cháu nổi chấm đỏ cả người và nhiều chất gây nữa . Như vậy bé có bị sao không bác sĩ?
A: 8 ngày là bệnh rồi, không phải do vaccin

Q: Bác ơi bé nhà cháu 8 tháng 3 tuần nhưng không hiều sao 7 ngày nay bé ngủ từ 21g đến 23g bé khóc lên rồi đòi bế ngủ, ngủ được đến 1 g sáng bé dậy chơi rồi 1 tiếng sau cho bú ngủ, ngủ được 1 tiếng rồi dậy chơi lại cho bú ngủ chút rồi dậy chơi, bé 10kg, ăn cháo 2 bữa ạ, mỗi bữa 1 chén và bú 1000ml sữa ạ, nhưng cháu không hiểu sao bé cứ thức vào ban đêm hoài ạ,
A: Không sao đâu mẹ. Cũng có thể do sắp mọc răng hay phòng nóng quá. Bé sẽ có 1 vài giai đoạn quấy đêm, chỉ tạm thời thôi sẽ hết
    bác sĩ Thy

Q: Bác sĩ ơi em cần bác tư vấn dùm em vì bé nhà em đang nằm viện, bé nhà cháu được 2,5 tháng, bé bú sữa công thức, hôm thứ 6 bé đi cầu nó hạt nhỏ li ti nhầy, có lẫn vài sợi MÁU, phân chua như mùi yaourt bé đi tổng cộng 8 lần, em có cho bé uống 2 gói biovíta, đến tối bé đi ra máu không có phân 2 lần, nên sáng thứ 7 em cho bé đi BV NĐ1 cấp cứu, thì bác sĩ cho XN máu, SÂ, chụp XQ thì bé bị viêm phổi mà bé không có biểu hiện viêm phổi, tối thứ 6 em cho đi bác sĩ tư bác sĩ khám cũng nói bé bị nhiễm khuẩn đường ruột, không bị viêm phổi, e gọi ĐT cho bác sĩ còn ngạc nhiên là sao bé lại bị viêm phổi. Mà BV NĐ1 đông qúa không có giường phải nằm hành lang nên mới cho bé về bv quận nằm mà ở BV này thì trẻ em được hưởng BHYT nên chỉ cho thuốc gói men, paracetamon để hạ sốt và giảm đau cho bé , nếu như vậy thì bé sẽ lâu hết. Nên em đọc trên bài tiêu chảy trên mạng nên em đã cho bé uống 1 ống Enterogermina / ngày. Chủ nhật bé đi mới 5 lần nhưng phân hạt li ti vàng nhầy có lẫn màu đen thôi. Thứ 2 bé đi 3 lần buổi sáng không có máu, từ trưa đến tối bé đi 5 lần phân nhầy ít hạt liti vàng đến sáng nay T3 bé đi 2 lần phân có sợi liti máu, mà em thấy bé đi ra bọt nữa. Sáng T2 bác sĩ cho bé XN máu và phân. Bác sĩ ơi Em mong bác tư vấn giúp gấp dùm em về tiêu chảy và viêm phổi của bé. BV Q. cho thuốc bé uống không hết, bé bị còi xương, uống 4 giọt vitamin d3 nhưng từ thứ 7 đến hôm nay thì bé không uống.
A: viêm phổi thường ho và khó thở, hiếm khi chỉ khi chụp X quang mới biết, bé này có 2 chuyện phải bàn, nếu tiêu phân có máu như vậy là phải dùng kháng sinh uống vì là nhiễm trùng đường ruột, nếu không nhiễm trùng đường ruột thì coi chừng dị ứng sữa, D uống 1 giọt thôi - câu này thấy quen trả lời ở đâu rồi

Q: Bác ơi, bé nhà con chỉ chịu bú nằm thôi, ôm lên mà cho nằm ngửa ra la khóc, mà bé đang bú bình nữa. Bé hay gải tai, ngoáy vào tai và bức rức. Thỉnh thoảng có ít dịch đặc keo, có phải bé bị viêm tai không Bác. Bằng cách nào mắt thường có thể nhận biết là bị viêm tai ạ. Nếu bị thì trị như thế nào Bác ơi. Cháu cảm ơn ạ. Bé nhà cháu là bé gái được 4 tháng 9 ngày ạ.
A: kéo vành tai lên

Q: Bác ơi, 1 tháng tuổi có nên "xi" tè không? Có ảnh hưởng gì đến xương của nó không? Cám ơn Bác sĩ ạ.
A: làm cũng được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi ạ : bé cháu 1 tuổi, bé nặng 8,4kg, nhác ăn, nhác uống sữa, (mặc dù mẹ thường xuyên đôi món ăn cho bé nhưng bé hay ngậm, cứ thấy cháo và sữa là bé ngoảnh mặt chỗ khác), trên đầu bé tóc có vành khăn, đổ mồ hôi nhiều. Vậy bé có phải bị suy dinh dưỡng không bác sĩ? Giờ phải điều trị bằng cách nào?
A: chăm ăn, xổ giun

Q: Bác sĩ cho em hỏi, con em 4 tháng 12 ngày, sau sinh khi khóc hay bị rung rung ở môi, nhưng chỉ mấy tuần là hết, nhưng từ sau đó 1 bên chân phải thi thoảng bị run run (không khóc, lúc bình thường chạm vào người mẹ thì em cảm thấy nó run run). Bé đã biết lẫy và trườn. Bác sĩ cho em hỏi có đáng lo không ạ?
A: bú tốt lanh lẹ thì kệ

Q: Cháu chào bác, bé nhà cháu 4 tháng 20 ngày,7kg, mấy hôm nay khò khè rồi bị khàn tiếng nhưng không sốt, cháu vẫn vui chơi và ăn uống bình thường nhưng 20ngày nay không lên cân chỉ dài thêm 2cm, bé luôn cho tay vào miệng, lúc nào cũng thèm ăn dù vừa bú no, cháu có nên cho ăn dặm không ạ vì bé rất hiếu động luôn chân tay và ngủ ít ra mồ hôi đầu nhiều.
A: cân tốt cân chi 20 ngày, coi phòng có lạnh hay nóng không

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 5 tháng, lúc sinh 2.8kg. Hiện tại cháu được khoảng 6.5kg. Bé nhà cháu đi ngoài từ lúc 2 tháng đến nay cứ 4lần/ ngày, phân vàng giống hoa cà hoa cải. Nhưng thi thoảng cháu đi 6 đến 7 lần ngày phân lỏng hơn cháu thấy có ít máu, dạng chấm nhỏ trong phân, cháu đã cho uống men tiêu hóa thì đỡ, cháu đang uống sữa thêm, còn con thì bú mẹ hoàn toàn. Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu đi ngoài có chấm máu như vậy có phải là bất dung nạp sữa bò do mẹ uống không? Và bé nhà cháu 5 tháng vẫn đi ngoài ngày 4 lần sèn xẹt như vậy có cần điều trị gì không?
A: nếu có máu là phải khám

Q: Bé nhà con 7th-8.8kg, sữa mẹ hoàn toàn, ăn dặm lúc tròn 6 tháng rất hợp tác, mỗi sáng uống 1 giọt vitamin D, ăn ngủ bình thường-không quấy hay gắt gì hết. Khoảng 1 tháng nay bé toát mồ hôi rất nhiều, chảy thành giọt đầm đìa mỗi khi khóc, khi bò chơi, khi bú ở trong máy lạnh cũng vậy. Chảy nhiều ở đầu, sau lưng gần cổ và trước ngực-mông tay chân thì lấm tấm. Con biết mồ hôi là do bé nhỏ, chưa thể điều tiết -nhưng bé chảy nhiều quá nên con cũng lo, không biết có thiếu canxi không? có phải giống mẹ không vì cháu cũng hay đồ mồ hôi nhiều? Có phải đi khám hay bổ sung thêm gì không ạ?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu hôm qua sốt 38,5°c lận ạ! Cháu chườm mát nhưng không hạ sốt được nên cháu cho bé uống paracetamon để hạ sốt. Trước khi sốt cháu vẫn ăn uống bình thường. Bé sốt nhưng không quấy vẫn ăn cháo nhưng uống ít sữa hơn bt ạ! Bé sốt không kèm theo triệu chứng gì hết ạ! Họng không bị viêm, cũng không xuất hiện nốt đỏ nào dưới da cả ạ!.
A: sốt vi rút

Q: Bác ơi, bé nhà con 13 tháng bị số mũi mấy 4 hôm chưa hết, nước mũi vẫn trong, thi thoảng thấy có mũi xanh thì cần nhỏ thuốc gì ạ ?
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, nếu xanh nhiều thì đi khám

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu 18th, đang bị viêm họng & đang điều trị bằng kháng sinh được 8 ngày, cháu có thể cho bé đi tiêm ngừa VGA & 3 in 1 được không ạ. Cháu cám ơn Bác.
A: hết bệnh thì chích, kháng sinh chả ăn thua gì vaccin

Q: Dạ bác cho em hỏi bé nhà em 33 tháng, gần đây bị VTG liên tục, cứ uống 7 ngày thuốc, vẫn đang còn thuốc lại bị sốt và bị VTG tiếp, chỉ sốt, kêu đau tai, không có sổ mũi. Nội soi VA to, nhưng em không rõ to độ mấy. Vậy bé có nên nạo VA không ạ? Khi nạo dùng thuốc mê thì có ảnh hưởng gì đến trí nhớ của trẻ sau này không ạ? Em cám ơn bác!
A: nên nạo, nếu cần thì mê

Q: Bác sĩ cho con hỏi: bé nhà con 21 tháng, mới bị sổ mũi, hắt xì hơi, chảy nước mắt hôm nay thôi, vậy có thể cho bé uống kháng sinh liền cho mau hết được không vì con sợ để mấy ngày rồi nặng hơn (mấy lần trước cũng vậy mà uống mấy loại siro không hết). Cảm ơn Bác ạ!
A: kháng sinh thì nên khám, giờ nhỏ mũi thôi

Q: Bé nhà cháu được 8th. Thỉnh thoảng có hay gãi tai, có lúc cháu nhìn vào thì thấy có dịch màu vàng dính gần lỗ tai. Nhưng bé không kêu khóc. Bác cho cháu hỏi như thế có phải bị viêm tai không ạ?
A: kéo vành tai lên, coi chừng là ráy ướt

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi ạ: con cháu 1 tuổi, mới khám hôm nay bị chân tay miệng, họng có loét đỏ, bác sĩ khám kê kháng sinh vì sợ bội nhiễm. Vậy có nên uống kháng sinh không ạ. Làm sao để biết là bị bội nhiễm ạ. Cảm ơn bác nhiều!
A: nhìn cái miệng lỡ đỏ là khả năng bội nhiễm

Q: Bác ơi bú nằm thì sao lại bị viêm tai ạ?
A: vì trong họng có 1 đường dẫn lên tai, mà trẻ nhỏ thì đừờng này ngắn và nằm ngang nên nằm bú thì dễ bị viêm tai

Q: Bác ơi cho cháu hỏi ạ: bé nhà cháu 5m20d, 7,1kg bé bú mẹ hoàn toàn bé cũng hãy gải tai, wơ wào như bức rức ở tai vậy, nhưng không khóc hay khó chịu gì mỗi khi nằm nghiêng bú. Với lại cháu định cho bé ăn dặm nhưng mỗi khi đút cái gì vào miệng là bé ngậm miệng lại như không chịu ăn vậy ạ, bé tăng cân như vậy có ổn không Bác? Cháu cảm ơn Bác rất nhiều ạ!
A: 5 tháng 20 ngày thì ăn dặm cũng được, kéo vành tai lên, coi lại dầu gội

Q: Thưa bác sĩ, cháu nhà em được 1 tháng 15 ngày, bé dùng sữa similac, bú mẹ và sữa công thức, đã 3 ngày nay bé bị bón, phân mềm nhưng đi ra 1 cục. Em đã dùng mọi cách từ đổi sửa đến bơm đít cho bé nhưng không cải thiện. Em phải làm sao ạ, Cảm ơn bác!
A: Nếu phân mềm thì không phải bón, không cần can thiệp gì,
    Nếu được ráng kích sữa cho bé được bú sữa mẹ tối đa.
    bác sĩ Thy

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 2 tháng mà cứ hay đùn nước bọt ra vậy có sao không bác?
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi ngoài lề chút. Bé em 10 tháng 7,8 kg. Tự nhiên nay ở mắt bé có vệt đỏ trong lòng trắng. Vậy có sao không ạ?
A: chắc bị đụng quẹt chỗ nào, nhỏ nước muối sinh lý

Q: Bé cũng hay đưa tay lên gãi khều lỗ tai, cháu xem thì chỉ thấy ráy ướt cháu lau ngoài vành tai thôi. Đó là do thói quen của bé hay là viêm tai ạ?
A: kéo vành tai lên, không đau thì thôi, nhiều thì đi khám

Q: Bé nhà con 10 tháng, hồi 6.5 tháng, tai có mùi hôi chưa chảy nước vàng xong đi bác sĩ soi thấy mưng đỏ, sau đó bác hút và cho thuốc về nhỏ tai được 3 ngày tái khám thì đã khỏi, cách đây 1 tuần con thấy bé cứ cho tay vào lỗ tai miết à, xong con cho đi khám soi tai thì bác sĩ kêu ráy tai ướt còn lại tai đẹp không viêm, nhưng con thấy lúc nào bé cũng cho tay vào ngoáy tai không à, con sợ quá bác ơi, vậy con có nên cho bé đi kiểm tra nữa không ạ?
A: nhỏ nước muối sinh lý, từ từ bé đẩu ráy ra, kéo vành tai lên đau thì khám

Q: Bác ơi bé nhà con 6 tháng rồi mà khi ngủ hay không vận động bé vẫn đổ mồ hôi nhiều. Cháu có tắm nắng zơi bổ sung vitamin D3 cho bé mà sao vẫn không thấy đỡ. Bé ngủ là gối ướt đẫm mồ hôi. Như vậy có sao không bác.
A: Bé đổ mồ hôi thường do nhiệt độ phòng nóng hay do hệ thần kinh chưa điều tiết được mồ hôi. Lớn hơn sẽ hết.
    bác sĩ Thy

Q: Bác ơi! Bé cháu 34 tháng 15kg. Từ 15/8 đến nay bé bị tiêu chảy 4 lần mỗi lần kéo dài khoảng 1 tuần. Mỗi lần bị cháu di khám và uống thuốc thì ổn định lại mấy ngày rồi lại bị lại, có lúc di tiêu ra máu cháu lấy phân đi xét nghiệm bác sĩ bảo không có gì. Nhưng cứ ngưng thuốc mấy ngày là lại bị. Cháu vẫn thường xuyên cho bé uống men tiêu hóa mà sao bé vẫn bị mong bác sĩ tư vấn giúp ạ!
A: xổ giun, coi lại thức ăn, tập ăn sữa chua

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu 4m, từ khi sinh bị ngạt/sổ mũi 2 lần thì mỗi lần cháu đều rửa+hút mũi 2-3 lần/ngày. Liệu có phải do rửa hút mũi làm hại niêm mạc mũi nên bé càng dễ bị bệnh về mũi hơn không ạ? Giờ bé lại khụt khịt rồi, cháu nên chờ mấy hôm quan sát xem bé có tự khỏi không, hay nên vệ sinh mũi luôn ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: không có hút, nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không,

Q: Bác ơi bé nhà cháu 3 tháng 12 ngyaf, mấy hôm nay bé cứ đưa tay phải lên cọ vào vành tai phải của bé. Cháu sờ vành tai bé thì chỉ thấy hơi ráp ráp như khô da chứ không thấy bé kêu như kiểu bị đau. Cháu soi trong tai cũng không thấy gì. Vậy có làm sao không bác? Có nên bôi gì vào vành tai bé cho hết khô da không ạ?
A: kéo vành tai lên, gải mà thô ráp là do ngứa, coi lại dầu gội

Q: Bác ơi, bé đang bị ho sổ mũi 7 ngày nay rồi, phải uống kháng sinh thì có chích 5in1 được không ạ, bé 5,5th rồi, đã chích 2 mũi pentaxim, còn mũi cuối nữa mà bé bệnh hoài à, hic, bé không sốt chỉ lười bú thôi bác ạ!
A: bệnh nhẹ chích được, bệnh nhiều thì khoan

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 3 tháng 10 ngày, nặng 6,1kg, cao 64cm, bé gái. Bé rất lười bú mẹ,3-4 tiếng bú 1 lần,mỗi lần 5-15', mỗi lần bú mẹ thường hay quấy khóc, phải bế đi mới chịu bú, bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Khoảng 1 tuần nay bé không chịu bú bên phải, chỉ bú mỗi bên trái. Bé như vậy có làm sao không bác, có cách nào để cho bé bú đều 2 bên không ạ. Cháu sợ bé chỉ bú 1 bên mẹ không đủ sữa.
Bé rất lanh lợi, nhưng bé hay bị đổ mồ hôi đầu, tóc rụng nhưng không thành hình vành khăn. Bé ngủ ít, 1 ngày 11-12 tiếng. Cháu có nên bổ sung vitamin D cho bé không ạ, và nếu bổ dung thì nên dùng loại nào.
Cháu xin cảm ơn bác!
A: coi chỗ bú có nóng nực không, coi lại cách ẵm lúc bú, coi chừng bé bú đủ rồi mà cứ ép, cân vậy không thiếu đâu

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 2,5 tháng. Bé ăn uống ngủ đều tốt. Nhưng đợt này bé bị ị ra bọt và có dây với hạt màu vàng nhạt. Thế có phải là bị đi ngoài không ạ? Cháu không cho bé bú trực tiếp mà hút ra để trữ lạnh rồi cho bé ăn. Hàng ngày cháu vẫn ăn cơm bình thường, thịt mỡ..., nhưng vẫn chưa ăn cá ạ
A: bú tốt thì kệ, trữ sữa thì lắc đều bú hết chứ đừng bú khúc trên

Q: Bác sĩ ơi, dạo này cháu thấy bé nhà cháu tai 1 bên có mùi hôi hôi. Tắm xong thì thấy mùi. Bé vẫn ngủ bình thường, ăn ít đi, không cấu tai, kéo tai bé không khóc, vậy bé làm sao không bác sĩ?
A: không đau, không khó chịu, không ráy thì thôi

Q: Bé nhà cháu sinh được 1 tháng. Bé bú nằm, và hay bị sặc. Gần đây bé cứ khụt khịt như có đàm ở mũi. Nhiều lúc bé muốn ọe. Bú mẹ thì khụt khịt nhiều hơn, hay bị trớ sữa (trước đó k bị trớ). Đêm bé trằn trọc không ngủ được (có thể vì thở khó). Cháu đã giỏ muối sinh lý nhưng cũng không thấy có nước mũi chảy ra. Bé nhà cháu bị gì vậy bác ? Cháu làm gì để cải thiện tình trạng này. Trước đó bé ăn ngủ ngon. Cháu cảm ơn bác.
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, bú đầu cao, nhỏ mũi trước bú, bú mà còn sặc thì bơm mũi nó sặc là mệt đó

Q: Bác ơi giúp cháu. Bé trai nhà cháu 5th 10 ngày tuổi. Dạo gần đây hay thức khóc đêm quá. Ban ngày bé ngủ mỗi giấc khoảng gần 2 tiếng. Thức chơi hơn 1 tiếng là ngủ tiếp. Ban đêm khoảng 7 tới 8g là cháu dỗ bé ngủ. Nhưng ngủ tới khoảng 11g là bé khóc gần 1 tiếng. Cháu làm đủ mọi cách như bác hướng dẫn để dỗ bé nhưng bé khóc hoài. Đêm nào cũng vậy giờ cả nhà cháu stress quá. Ban ngày cháu đi dạy bé ở nhà bú sữa ngoài. Bé cũng bắt đầu ăn dặm 10 ngày nay do 2th trước bé tăng được có 300gr. Bác tư vấn giúp cháu ạ. Cháu có cần đưa bé đi bv khám không ạ. Hay là bé thiếu chất gì. Bé hình như bị ngứa nướu. Gặp gì cũng đưa lên miệng và chảy nước dãi nhiều lắm ạ. Cháu cảm ơn bác!
A: cũng coi lại , nóng đói, đồ vải, chèn gối, dỗ lúc nằm, khi khóc đừng ẵm lên, uống vitamin D

Q: Bác ơi bé nhà cháu rất hay bứt rứt tai, ngoáy gãi tai đã 2-3 tháng nay, cháu thử dùng tăm bông ngoáy nhưng không thấy dịch và bình thường cũng không có dịch chảy ra. thế có cần khám tai không ạ?
A: không có ngoáy bên trong, ngứa nhiều thì khám

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 4 tuổi. 2 tuần nay lúc nào mũi cũng sụt sịt nhất nhà đêm về sáng. Không chảy mũi mà xì chỉ ra nước mũi trong là sao ạ. Bé có tiền sử bị viêm tiền đình liệu có phải viêm tiền đình chưa khỏi hẳn không ạ?
A: tiền đình thì chóng mặt chứ đâu có xổ mũi, coi chắc lạnh quá, nhỏ mũi

Q: Nhà cháu bị viêm tai giữa, tái khám lần 2 bác sĩ ghi là "Viêm tai giữa ổn" vậy là sao ạ, có nghĩa là chưa khỏi hả bác sĩ?
A: ổn là không nặng thêm, không biến chứng và chỉ cần đủ liều thuốc thì thôi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu được 4 tháng tuổi bé bi tắc tuyến lệ đã thông 2 lần vẫn không khỏi. Bây giờ cháu phải làm sao ạ?
A: giờ phải day góc trong mắt nhiều chút

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, mẹ bị sốt xuất huyết có cho con bú được không ạ? Cháu cảm ơn.
A: bú tiếp, mẹ uống nhiều nước

Q: Con cháu 7 tháng, đang Ho và sổ mũi, đầu không nóng nhưng khi cháu nắm 2 bàn tay của bé cháu cảm giác nóng hầm hầm vậy có sao không bác? cháu cảm ơn.
A: Muốn biet có sốt thực sự không, mẹ cặp nhiệt nha. Sờ sẽ không chinh xác
    bác sĩ Thy

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi ạ: bé cháu 3,5 tháng hay bị nghẹt mũi về khuya, cháu có cho bé ngửi dầu tràm, xoa dầu vào chân, ngực, đầu cho bé trước khi đi ngủ nhưng vẫn không hết. Cháu phải làm như thế nao ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ. À, bé còn bị có đờm trong cổ họng, cháu không biết làm sao cho bé hết đờm?
A: không có ngửi dầu chỉ bôi lòng bàn chân hay lưng ngực thôi, cũng coi lại phòng và nhỏ mũi làm bấc sâu kèn thôi

Q: Bác cho em hỏi : bé em bị ho, mũi ngứa, khụt khịu, tối là ho với ắc xì liên tục. Đi khám bác sĩ chẩn đoàn bé bị viêm mũi xoang phù nề, bác sĩ cho uống thuốc kháng sinh clarythomycin 250mg, merod 4mg, paratriam 200, aerius 5ml và sịt rửa mũi, mỗi lần uống kháng sinh là bé bị rối loạn tiêu hóa, bé thường hay bị khụt khịt ngứa mũi và ắc xì như vậy nhưng không sốt nên em thấy chưa cần thiết cho uống kháng sinh, em chỉ cho bé uống merod, paratriam và aerius. Nhưng hai ngày nay, bé đổ mồ hôi rất nhiều, tối ngủ thay 4 cái áo, ban ngày thì khỏi nói luôn bác... ra mồ hôi tay chân lạnh luôn. Có phải tác dụng phụ của thuốc merod không Bác? Bác hướng dẫn em với nhé. Em cảm ơn Bác!
A: thường là do thời tiết, tái khám

Q: Bác ơi, bé cứ hay bị nghẹt mũi về đêm hoài thì mình thường xuyên rửa mũi cho bé tại nhà được không ạ Bác?
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Thưa bác sĩ, con cháu 8 tháng tuổi ăn tủy heo, tinh hoàn gà, tủy bò và ăn cháo hào, chao cá bữa nay cháu bị tiêu chảy ngày đi 7 lần và bà nội cho uống thuốc than (thuốc tiêu chảy màu đen) và smecta ngày 2 lần và men tiêu hóa. Bác cho cháu hỏi cháu ăn và uống thuốc như vậy có hợp lý không ạ. Xin bác cho gia đình cháu lời khuyên để giúp cháu ăn và uống thuốc cho hợp lý. Cháu xin chân thành cảm ơn bác.
A: chắc do ăn béo quá, mấy thứ đó không bổ hơn thịt nạt đâu, khó tiêu lắn, thuốc than thì không biết vì không phải thuốc tây, bú nhiều nếu do ăn không tiêu thì vài bữa hết

Q: Cháu nhà con được 25 tháng ạ. Hôm nay cháu phát hiện ra cháu bị giun kim, mỗi lần đi tiểu cháu bị đau và khóc. Bác giúp cháu với. Cháu cám ơn ạ!
A: mebendazol 500mg 1viên uống, 2 tuần sau uống lại 1 viên, cắt móng tay

Q: Chào bác! Vui lòng cho con hỏi, con của con được 5th bú mẹ hoàn toàn nhưng bé chỉ chịu nằm bú không chịu mẹ ẵm bú vậy có được không ạ? Cám ơn bác nhiều ạ!
A: nằm đầu cao xong ,nữa nằm nữa ngồi xong tập ngồi bú

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 2,5 tháng cháu hay bị lên mụn mẩn đỏ đầu mụn màu trăng cháu bôi thuốc thì dịu chỉ được vài ngày xong lại lên lại. Vậy cháu phải làm gì để cho hết được a. Liệu cháu nhà cháu có bị làm sao không a?
A: coi lại dầu gội, coi có nóng nực không

Q: Bác ơi, bé trai 9 tháng. Lúc thức chơi không sao nhưng lúc cáu ngủ cứ gãi tai liên tục. Gãi từ lúc 3-4 tháng tới giờ. Bình thường cầm vành tai không thấy bé phản ứng khó chịu gì. Liệu bé có vấn đề gì về tai không bác?
A: coi lại dầu gội, nhìn coi có ráy tai không

Q: Bác ơi tại sao không nên bú nằm vậy bác, con cháu bị viêm tai giữa nhưng có thói quen ôm bình nằm gối bú, vậy có phải nên bỏ thói quen này không a.? Bé được 2.5 tuổi.
A: nên bỏ thói quen đi, mai mốt răng còn lệch nữa

Q: Bác sĩ ơi, hôm qua bé nhà em bị sốt cao quá hạ không kịp nên bé có hiện tượng mê sảng, nói lung tung. sau này có ảnh hưởng gì không ạ? mong tin bác!
A: đó là sốt cao thôi, uống đủ nước, uống hạ sốt hết sốt mà tĩnh táo thì là không vấn đề gì

Q: Bác sĩ cho em hỏi con em cháu 18th, em muốn hỏi nước bọt của bé có mùi hôi là do nguyên nhân gì ạ? có phải đường ruột bé không tiêu hóa hết thức ăn nên nước bọt có mùi không ạ? Cháu đang mọc nhiều răng chưa lên hết, em có cần dùng bàn trải đánh răng bé không thưa bác sĩ?
A: rơ miệng, uống đủ nước

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 2 tháng rưỡi chưa chích 5in1, bác sĩ hẹn hôm nay chích mà bé bị ho sổ nũi khò khè có tới đó chích được không Bác?
A: ho nhiều thì khoan chích

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 7 tháng 10 ngày, ăn đã dặm ngày nào cũng có rau nhưng sao cứ 2,3 ngày mới đi ngoài và kèm máu, xin bác giúp ạ!
A: nếu có máu thì đi khám

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con gần 9 tháng, bé bị chàm sữa, nổi nhiều ở 2 bên má và trán. Con đã cho bé đi bác sĩ, uống thuốc và thoa da 2 ngày, có lúc thì thấy đỡ nhưng có lúc lại nổi đỏ lên và ngứa, tối bé ngứa nhiều hơn nên khó ngủ. Bác sĩ tư vấn dùm con thuốc bôi hoặc thuốc uống nào cho bé giảm ngứa và nhanh khỏi ạ. Con cảm ơn bác sĩ nhiều ạ !
A: uống thuốc gì, bôi thuốc gì rồi, hỏi qua tin nhắn

Q: Bác ơi cho con hỏi. Bé nhà con 11 tháng dạo này đêm ngủ toàn nằm sấp và hay chổng mông lên ngủ. Mông cao hơn người ấy ạ. Con đọc thấy bảo bị giun. Bé nhà con vẫn ăn ngủ bình thường ạ. Như vậy có càn đưa đi khám không bác. Mong bác hồi âm. Cám ơn bác ạ!
A: Sau 1 tuổi co thể sổ giun.
    bác sĩ Thy

Q: Bác ơi, bé gái nhà con 5th, hay dùng tay vò mũi như bị ngứa, con nhìn trong mũi không có gì, 2 tai của bé dơ con không dám dùng tăm bông ngoáy, có cách nào giúp tai bé sạch không bác, vì sao bé lại hay ngoáy mũi
A: nếu thấy ráy tai thì nhỏ nước muối sinh lý, từ từ bé sẽ đẩy ra, mũi thì coi đồ vải và nhiệt độ phòng

Q: Bé gái nhà con lúc sinh 3.6kg mà giờ 6 tháng rồi có 6.5kg ạ. 1 ngày bé ngủ khoảng 11 tiếng, buồn ngủ thì hay lăn qua lăn lại, dụi mắt, cào đầu và rên nữa, bé ngủ không sâu, hay mớ, khóc, hay ra mồ hôi, tóc lưa thưa. Vậy có phải bé thiếu canxi không bác sĩ? con muốn bổ sung canxi cho bé thì cho bé uống loại nào ạ?
A: coi nóng nực hay đói, coi lại dầu gội, đồ vải

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu được gần 4 tháng tuổi. Bé quan sát tốt khi được đặt ở tư thế nằm nhưng khi bế lên thì ánh mắt bé lại quan sát mọi thứ một cách vô định. Bé thích nhìn đồ vật và nói chuyện một mình nhiều hơn. Bé đã biết cười lên tiếng nhưng rất ít khi cười và hóng chuyện khi có ng hỏi. Bây giờ cháu phải làm như thế nào ạ? Mong bác sĩ cho cháu lời khuyên.
A: nói chuyện nhiều hơn, coi cái album tinh thần vận động, chơi với trẻ

Q: Bác sĩ ơi, con cháu sổ mũi ho, hễ sổ mũi là dẫn tới đờm ở cổ và bị trớ sữa. Bé 2 tuổi. Cháu hay bị đi bị lại uống thuốc suốt, bác sĩ hay kê cho cháu uống klacid, aerius. Uống nhiều lần rồi có sợ nhờn thuốc không ạ. Cháu nên làm thế nào để chữa dứt điểm ạ?
A: chắc viêm mũi dị ứng, nên khám coi chừng suyễn nếu tái đi tái lại

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. con cháu 4t thay đổi thời tiết hay bị khúc khắc ho, mỗi lần vậy cháu hay mua siro Autussin cho bé uống thấy cũng đỡ. nhưng bé dùng nhiều cái đó có sao không bác vì có khi một tháng bé dùng tới 3 lần, mỗi lần phải 3-4 hôm mới đỡ ạ. cám ơn bác sĩ!
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, bú đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, uống thuốc ho thảo dược

Q: Chào bác sĩ ạ! Con cháu được 5 tháng 9 ngày. Ban ngày không nằm máy lạnh thì bé bình thường. Tối ngủ máy lạnh thì bé hay bị nghẹt mũi. Cháu có nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên thì ảnh ngủ ngon, không bị nữa.Vậy con cháu có bị gì không ạ? Chả lẽ cứ nhỏ mũi hoài như vậy ạ? Có cách nào cải thiện không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ. Chúc bác ngày mới tốt lành ạ!
A: nằm 27 độ, tránh luồng gió

Q: Bác ơi con con nó hay lấy tay đập đầu, vậy có sao không ạ?
A: nếu không đau tai thì kệ, khám nếu nhiều

Q: Bé nhà cháu hay lấy tay gãi đầu có sao không bác? Bé gần 4 tháng và mới khỏi viêm tai giữa ạ.
A: coi lại dầu gội

Q: Bác ơi, ban đêm con hay cho bé nằm bú, tức là bé ngủ, đói khóc, con nghiên người bé qua cho bú luôn rồi ngủ chứ không có ngồi dậy ẵm cho bú, vậy có dễ bị viêm tai không hả bác. Con cảm ơn bác!
A: nằm đầu cao

Q: Bác sĩ ơi, em bé mấy tháng thì có thể bế ra đường chơi ạ? Hiện giờ con chỉ bế ra ngoài 15 phút/ngày tắm nắng thôi. Ba bé cứ đòi đẩy xe ra đường chơi, mà con sợ bé hít phải bụi khói, rồi người này người kia qua lại nựng nịu lây bệnh. Bé của con 3 tháng 10 ngày. Cám ơn bác sĩ.
A: 6 tháng thì hãy đi chơi, còn nhỏ thì ra đường làm chi

Q: Bé nhà cháu hồi gần 3 tháng bị viêm tai giữa. Sau khi uống thuốc và đi rửa tai ngoài phòng khám thì 5 ngày sau cháu đi khám lại và khỏi. Sau 1 tháng sau cháu không bị ho không sổ mũi gì mà lại thấy có 1 ít dịch chảy ra ngoài tai thì cháu lại cho con đi khám. bác sĩy lại bảo bị viêm tai ( nhưng là viêm tai cố định) chỉ cần đi rửa tai, bôi thuốc tai là khỏi. Sau 2 ngày thì cháu khỏi. Nhưng cháu vẫn đang lo là sẽ bị lại lần nữa mà chưa khỏi hẳn. Bác cho cháu lời khuyên với ạ.
A: đùng bú nằm, vệ sinh mũi thường xuyên

Q: Cháu chào bác ạ! Bác cho cháu hỏi ạ: con cháu được 2 tháng tuổi, gần tháng nay bé hay bị trớ nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ, hầu như ngày nào cũng bị vậy. Chỉ bị vào lúc đó thôi ạ. Bé vừa ti mẹ và uống cả sữa ngoài nữa ạ. Khi ti bé phát ra âm thanh rất to, rít sữa rất mạnh ạ. Tư khi sinh đến nay bé toàn nằm ti ạ. Bế lên không ti. Bác trả giúp cháu với ạ. Cháu xin cảm ơn ạ!
A: Mẹ kê gối cho thân người trên của bé cao hơn chân.
    K ép bu qua nhieu. Bé muốn ngưng la ngưng. Bú nhiều dễ nôn trớ.
    Sau khi bú bế be lên ợ hơi
    bác sĩ Thy

Q: Con cháu bây giờ 20 tháng. Thích uống sữa tươi hơn là sữa công thức. Vậy cháu có nên bỏ hẳn sữa công thức mà chỉ cho uống sữa tươi không ? Con cháu ăn cơm từ lúc 1 tuổi, không thich ăn cháo và cơm nát, chỉ cơm hột thôi, liệu có ảnh hưởng gì không ạ.
A: 20 tháng thì ăn thoải mái miễn ít nhất 500 ml sữa

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi cháu nhỏ Argyrol vào mũi cho con cháu được không ạ? và nhỏ bao lâu ạ? con cháu bị nhỏ mũi ạ.
A: thôi, nhỏ nước muối sinh lý được rồi


Tổng hợp fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng

COMMENTS

Tên

Ăn dặm,6,Bác sĩ Trương Hữu Khanh,2,bài viết hay,36,Bệnh hô hấp,3,Bệnh tay chân miệng,1,Bệnh trẻ em,94,Chảy máu cam,1,Chăm sóc bé,5,Chia sẻ,10,Còi xương,1,Dinh dưỡng,8,Dưới 6 tháng,1,Đau bụng,1,Đau đầu,1,Đau mắt đỏ,1,Hen suyễn,1,Hỏi đáp,69,KHÁC,19,Khám định kỳ,1,Khoa hô hấp,6,Khoa nhiễm,1,kỹ năng sống,1,lời khuyên,7,Mã giảm giá,1,Men tiêu hóa,1,Men vi sinh,1,Ói,2,quà tặng,1,Rối loạn tiêu hóa,1,Sách,9,Sặc,1,Sốt,1,Sốt siêu vi,1,Sữa mẹ,1,Tắm,1,Thông tin,9,Tiêm chủng,8,Uống nước,1,Ứng dụng,2,Vaccin,5,Viêm tai,1,zika,1,
ltr
item
Bệnh Trẻ Em: [Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 22.09.2015
[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 22.09.2015
http://1.bp.blogspot.com/-YgsXAJwwlCU/VgeYmpB_ybI/AAAAAAAAAG4/pzl2gf_Y2aM/s1600/22.091.jpg
http://1.bp.blogspot.com/-YgsXAJwwlCU/VgeYmpB_ybI/AAAAAAAAAG4/pzl2gf_Y2aM/s72-c/22.091.jpg
Bệnh Trẻ Em
http://www.benhtreem.net/2015/09/q-tong-hop-giai-ap-thac-mac-cua-bac-si_27.html
http://www.benhtreem.net/
http://www.benhtreem.net/
http://www.benhtreem.net/2015/09/q-tong-hop-giai-ap-thac-mac-cua-bac-si_27.html
true
4366649307228804910
UTF-8
Loaded All Posts Không tìm thấy VIEW ALL Chi tiết Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ Trang Bài viết Xem tất cả Gợi ý Chủ đề ARCHIVE Tìm kiếm Tất cả bài viết Không có nội dung cần tìm Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy