[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 21.09.2015

Q: Viêm não mô cầu bc ở việt nam là không có tuýp b đúng không bác sĩ? Cháu đọc tài liệu của 1 trung tâm dịch vụ ngoài hà nội thì thấy có vẻ...

Q: Viêm não mô cầu bc ở việt nam là không có tuýp b đúng không bác sĩ? Cháu đọc tài liệu của 1 trung tâm dịch vụ ngoài hà nội thì thấy có vẻ không cần thiết nếu ở Việt Nam. Nhưng cháu muốn hỏi thêm là nếu sau này con cháu đi ra nước ngoài mà khu vực đó có tuýp b xuất hiện thì giờ có nên chích ngừa cho con bây giờ không bác sĩ?
A: bệnh này ít gặp lắm

Q: Bé nhà cháu được gần 2 tháng. Tháng đầu thỉnh thoảng bé bị đau mắt cháu nhỏ sữa thì hôm sau khỏi luôn. Sang tháng thứ 2 bé lại đau 1 bên mắt (mắt hơi ướt và tiết gỉ) cháu nhỏ sữa 4 ngày liền nhưng bé không khỏi nên cháu thôi không nhỏ sữa mà hăng ngày vệ sinh bằng nước muối 0.9% và massage nhưng đến bây giờ là 20 ngày bé vẫn chưa khỏi.
A: nhỏ tobrex và day góc trong mắt

Q: Bác ơi bé cháu từ chiều qua đến giờ đi ngoài phân sống nhưng tối qua đi có ít máu tươi 2 lần, giờ bé đi ngoài có rất nhiều nhầy mũi có lẫn cả máu màu hơi sẫm có cả thành sợi, bé cháu bị gì bác? cháu cho bé uống thuốc gì được ạ? bé 5 tháng, 7kg, mẹ không ăn gì lạ ạ.
A: có máu là phải khám

Q: Bác sĩ ơi. Cho cháu hỏi với ạ. Em bé nhà cháu được 2.5 tháng. Đợt gần đây thức từ 8h tối đến 11h trưa hôm sau (ngủ rất ít). Cháu hay quấy khóc. Cân nặng thì tăng bình thường, cháu đã mọc răng và lẫy được ạ.
A: coi có đói có nóng nực không

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu từ đầu hè đến nay nổi rất nhiều rôm sảy, nhiều nhất là trên trán, cổ, 2 bả vai, cả 2 cánh tay, và một ít ở lưng. Cháu tắm nước khổ qua ( mướp đắng), lá dinh lăng, bôi kem bephanthen, nhưng bé vẫn không đỡ, trời mát thì có dịu đi nhưng không đáng kể. Nhiều người bảo bé ăn nhiều chất nên nóng trong người, nhưng cháu cho ăn cũng rất nhiều rau xanh. Vậy bé nhà cháu bị rôm thông thường hay bị nóng trong người do thức ăn, có nên bôi cho bé thuốc gì khác không ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Bác sĩ ơi, con cháu sổ mũi kéo dài, đợt này không uống thuốc nữa con đỡ rồi. Giờ thấy một bên mũi thi thoảng ra nước, cổ húng hắng ho có đờm. Con cho uống gì để ngừa lại bị sổ mũi ho trở lại ạ. Cháu 2 tuổi ạ.
A: nhỏ mũi , uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác ơi, con cháu lúc 9 tháng chích mũi sởi rồi, giờ cháu muốn chích thêm qai bị với rubella thì làm sao bác?
A: 18 tháng chích miễn phí

Q: Bác sĩ cho con hỏi ạ. Bé nhà con 3 tháng, 6kg2 lúc 2,5 tháng có đi uống Rota mà về bị sốt 2 ngay 38,3 độ, kém ăn, quấy khóc. Con nghe nói uống ngừa Rota tác dụng phụ là tiêu chảy chứ ít sốt..Con lo quá muốn đưa bé đi chích 5in1 TCMR, uống ngừa bại liệt mà không biết cơ thể bé nhạy cảm thế có sao không ạ?
A: ít sốt nhưng vẫn có. Tùy vacxin và tùy bé, có thể có vacxin lại không sốt

Q: Bác cho em hỏi. Bé em 2,5 tháng. Đã chích 1 mũi tiêm chủng mở rộng, bây giờ các mũi còn lại có đổi qua dịch vụ được không?
A: Được. Nhưng 5in1 dịch vụ thì không có gan B

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 8 tháng tuổi rồi có nên đi chích phế cầu bây giờ không ạ? vì 9 tháng bé phải chích sởi rồi, cháu cảm ơn ạ!
A: được nhưng giờ hết thuốc rồi

Q: Bác ơi sữa công thức có quan trọng cũng như vai trò như thế nào với trẻ dưới 1 tuổi ạ. bà cháu cứ bảo an cháo nhiều chất hơn sữa, sữa uống vào tè cái ra hết mất rùi.
A: có mà tè ra sữa được, không bú sữa mai mốt không cao đâu

Q: Bác cho cháu hỏi là con nhà cháu bị rụng tóc vành khăn đã uống bổ sung canxi và d3 giờ cháu đỡ rụng tóc rồi thì có phải uống tiếp không ạ? Vì cháu nghe nói thừa canxi cũng nguy hiểm ạ.
A: uống D thôi

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con được 2 tháng trước khi ngủ người bé bị giật lên phải mấy lần mới ngủ, khi ngủ rồi hoặc thức thì không thấy thẽ. Cho con hỏi bé như thế có bị gì không ạ? Cảm ơn Bác sĩ ạ.
A: tấn hay chèn gối

Q: Bác ơi cho em hỏi, con em được 4 tháng 9 kg, hôm vừa rồi đi khám bác sĩ chuẩn đoán là bị thiếu canxi, gần đây bé có hiện tượng nhợn ói liên tục nhưng không ói, bác cho em hỏi đó có phải là triệu chứng của thiếu canxi không ạ? Cảm ơn bác ạ!
A: cân tốt quá mà, coi chừng ép quá nên muốn ói, uống vitamin D nếu không phơi nắng

Q: Tại sao phải tiêm HPV từ 9 tuổi hả Bác? chứ không phải là từ khi bắt đầu có kinh nguyệt ạ? Cháu có một bé gái năm nay học lớp 3 vậy có nên tiêm chưa ạ?
A: là qui định của nhà sản xuất, vì họ nghiên cứu trên nhóm tuổi đó

Q: Bác ơi, cháu nhà được 26 tháng, sốt nhẹ và sổ mũi được 2 ngày đi khám ở quê Bác sĩ bảo viêm họng cho kháng sinh uống 2 ngày không hết, giờ cháu lên nốt nhỏ ngứa như lên ban kèm theo miệng cháu nổi mụt đỏ, bị khàn tiếng, sổ mũi xanh, sốt. Cháu không ăn uống được gì. Đã kéo dài 4 ngày rồi, cháu bị gì vậy thưa bác.
A: tái khám, khám Bác sĩ khác

Q: Thưa bác sĩ, cháu sinh con đầu nay được 3 tháng, cách đây khoảng một tuần ngực tức đau và sốt (con cháu không chịu bú mẹ trực tiếp nên phải hút sữa) đi khám bác sĩ chẩn đoán viêm tắc tuyến sữa, cho uống oxnas, aescin, pândol trong 7 ngày, dặn chườm nóng, hút sữa rồi chườm lạnh, cháu về làm đúng hướng dẫn và hút sữa 2h/lần. đến nay sữa đã bắn theo tia, hết đau tức nhưng trong chân ngực vẫn còn những cục to như trứng cút, bóp không thấy đau, làm mọi cách suốt cả tuần rồi vẫn không tan ra, trước khi có con ngực cháu vẫn có những cục cộm như vầy mà, có phải nhất định phải tìm cách bóp cho tan hết nếu không thì áp xe hay không ạ?
A: cũng bình tĩnh làm và xoa dần dần thôi.

Q: Bác cho con hỏi. Bé trai 4 tháng (7,7kg-65cm, bú mẹ hoàn toàn) bị viêm hô hấp trên, uống thuốc Bác sĩ cho. Bé ho nhiều, hắt hơi, sổ mũi + đàm trắng trong. Vì bé nhỏ nên ho chưa tống đàm ra hết được, vậy mình vỗ lưng hỗ trợ bé như thế nào thì hiệu quả hả Bác ? Có cần vỗ thường xuyên hay chỉ lúc bé khò khè đàm hay sao Bác ? Xin cám ơn Bác.
A: vỗ không hiệu quả đâu vì muốn vỗ hiệu quả thì khó lắm, hết bệnh là hết đàm, tái khám

Q: Bác si ơi hôm nay con cho bé đi khám ho và nghẹt mũi. Bác ĩ nói bé bi viêm hô hấp trên ạ. Có cho thuốc Augmentin 250mg ngày uống 2 lần mỗi lần 1/2 gói, đây là thuốc kháng sinh nhưng Bác sĩ cắt thêm thuốc probio con tìm trên mạng thì thuốc này là rối loạn tiêu hoá mới uống phải không bác? mà bé nhà con bị ho thi không thấy cho thuốc.
A: vì Bác sĩ lo uống thuốc đó gây tiêu chảy, uống hay không cũng được

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé 4 tháng, chưa biết lật, mồ hôi đầu rất nhiều, đặc biệt vùng ót, gáy. Bé mà bú là mồ hôi ra đầy, dù trời lạnh hay nóng. Tối bé ngủ, cháu bật điều hoà 27 độ và quạt gió thoang thoảng mà đầu bé và lưng bé ướt hết. Bác cho cháu hỏi bé có bị thiếu chất gì không ạ ? Nếu có, cháu nên mua loại nào?
A: bú tiếp, có uống là uống vitamin D nếu không phơi nắng

Q: Bác sỹ ơi bé nhà em 1.5 tháng, mấy hôm nay bé quấy khóc nhiều, ăn thì hay bị trớ, đặc biệt từ 2 hôm nay em sờ thấy thóp bé lõm sâu hơn bình thường, lại có 1 rãnh nhỏ từ thóp đến trán, cái này cũng sờ mới thấy. Bác cho em hỏi là cháu bị thiếu canxi hay mất nước, hay có vấn đề gì không ạ?
A: nghi thiếu nước thì cứ bú, coi lại cách ẵm lúc bú, coi có nóng nực không, có đói không

Q: Con cháu 8 tháng, bú mẹ hoàn toàn, ăn dặm cháo xay (thịt heo), 7 ngày trước ói liên tục và tiêu chảy. Cháu có đưa bé đi nhi đồng khám Bác sĩ nói nhiễm trùng ruột. Cháu ngưng cho ăn và chỉ bú mẹ. 3 bữa nay bé đã đi phân bình thường. Nay cháu cho ăn cháo xay lại ( thịt heo + rau mùng tơi) thì bé lại ói và tiêu chảy. Như vậy cháu có nên ngưng cho bé ăn cháo không ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: cho ăn bột mặn vài bữa, ăn cháo thì vừa đủ đạm và rau thôi đừng nhiều quá

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé bị chảy mũi (không ho, không sốt) thì có tiêm phòng được không ạ? Cám ơn Bác sĩ ạ
A: được

Q: Bác sĩ ơi bé sinh ngày 30/12 năm ngoái đến 30/9 là tròn 9 tháng sẽ chích mũi sởi đơn rouvax nhưng ngày đó cháu bận nên định cho bé chích ngày 26/8 (sớm hơn 4 ngày) có được không bác? cháu tính đến ngày đó là bé được 268 ngày tuổi. Cám ơn Bác!
A: Đừng chích sớm, hiệu quả kém. Trễ chút cũng tốt mà

Q: Bác ơi! Bé 9 tháng rưỡi bỏ ăn cháo 3 ngày nay rồi, vẫn bú mẹ bình thường, tiểu ít hơn, nên đi khám không bác? Bé ăn cơm được chưa Bác?
A: chưa nên ăn cơm , làm cháo đặc tí , bú nhiều cữ

Q: Bác cho con hỏi bé 2 tháng đã cho ăn bột ăn dặm được chưa ạ? bé nhà con bú no vẫn cứ khóc, cho ăn thử bột sữa thì bé ăn ngon lành lắm. Con sợ cho bé ăn sớm không tốt, mà không cho ăn thì con đói khóc. Bác cho con hỏi nếu không cho ăn thêm bột sưa thì làm gì để giúp bé no lâu hơn ạ? Con cảm ơn bác.
A: bú mẹ nghĩ chưa no thì bú tiếp, muốn bú thêm sữa bột thì nên thấy chắc chắn sữa mẹ thiếu và pha ra bú chứ không ăn bột sữa

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi với ạ. Cháu có đi tiêm cho con cháu mũi thứ 2 thủy đậu mà không ai tiêm cho vì họ bảo trước đây của Bỉ mới phải tiêm 2 mũi còn giờ của Mỹ chỉ tiêm 1 mũi duy nhất thôi. Cháu có nên đến chỗ khác tiêm không ạ?
A: nếu muốn chích mũi 2 phải cách hơn 3 tháng

Q: Bác ơi cho cháu hỏi em bé cháu tiêm mũi thứ nhất 5in1 của Hàn Quốc mũi thứ hai cháu tiêm 5in1 của Pháp thì có được không ạ? hay là tiêm loại nào thì theo loại đó bác tư vấn giúp cháu với ạ.
A: được, nhưng 5 trong 1 pháp thì phải tiêm thêm viêm gan B

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé trai 5 tháng có cần lộn bao quy đầu hàng ngày hay vệ sinh như thế nào là tốt nhất ạ?
A: lận nhẹ rửa lúc tắm đó

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu sinh ngày 26.1.2015 thì đến 26.10.2015 sẽ chích sởi tại địa phương nhưng trạm y tế chích vào ngày 25 hàng tháng vậy bé nhà cháu có được chích vào ngày 25.10.2015 ( sớm hơn 1 ngày so với tuổi sinh). Cám ơn Bác
A: sớm 1 ngày trạm không chịu đâu

Q: Bé trai 9 tháng 8.4kg, ít uống sữa, khoảng 400ml/ngày, cho bé ăn thêm 1 hủ sữa chua Susu + 1 hủ váng sữa /ngày được không Bác sĩ?
A: thiếu sữa, không ăn sữa chua váng sữa

Q: Bác sỹ cho con hỏi bé nhà con 9 tháng mấy hôm nay thời tiết ngoài bắc mưa nắng nóng lạnh thất thường. 3 hôm nay bé có hiện tượng bị khản tiếng nhưng không ho, hay hắt hơi nhưng không chảy nước mũi. Vậy bé nhà con bị sao ạ?
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con sinh non ở tuần 36, có chích lao sơ sinh, tới nay bé 7 tháng mà vết chích vẫn còn sưng chưa thành sẹo. Bé vẫn chơi, ăn, bú bình thường.vậy có cần đi khám không ạ?
A: nên chích lại nhưng sợ không có chỗ nào chích

Q: Bé nhà cháu được 3 tháng 15 ngày rồi. Nhưng mấy hôm nay ngày nào bé cung khóc quấy từ lúc trời sụp tối tới lúc đi ngủ. Bé rất khó ngủ, ngủ hay giật mình. Như thế bé bị sao vậy Bác sĩ. Co phải bé bị thiếu canxi không ạ? mỗi ngày con tắm nắng bé 15 đến 20p, có thêm 5 giọt canxi (loại ống, con uống con chừa lại cho bé uống đấy ạ). Bác sĩ ơi, cho con hỏi con cần bổ sung them vitamin gì cho bé không ạ? Bé bú mẹ hoàn toàn. Nặng 7kg. Một vấn đề nữa, bé hay sổ mũi khò khè gần tháng nay rồi. Đã đi Bác sĩ và uống thuốc nhưng không khỏi, chỉ giảm bớt phần nào. Con muốn chuyển sang uống siro ho thảo dược được không ạ? Mà con không biết loại nào tốt cho bé? Bác cho con xin tên của loại siro ạ. Con cảm ơn.
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, coi có đói không, uống vitamin D

Q: Bác sĩ cho em hỏi con em 20 tháng tuổi thứ năm tuần tới chích mũi bạch hầu-ho gà-uốn ván mũi thứ 4 (đáng lẽ chích vào ngày 24 tháng 8 nhưng vì lúc đó bé ho nên ngưng). Em thấy bé vẫn còn ho nhẹ, vậy có chích được không ạ? Và cho hỏi mũi này có sốt không ạ?
A: hết bệnh hẵn hãy chích, mũi này hành dzữ lắm

Q: Bác ơi, bé nhà con 10 tháng đang bị sốt, con xem trong miệng thì giống như sắp mọc răng. Sốt 39.4 mà uống hạ sốt chỉ giảm được chút xíu, con cũng có chườm mát nữa. Bác cho con hỏi làm sao cho bé hạ sốt ạ vì 4 tiếng sau mới được uống lại hạ sốt. Bé 8kg ạ. Cám ơn Bác sĩ!
A: coi lại liều uống, uống đủ 100 mg para, không bớt thi khám

Q: Bác sĩ cho hỏi vắc xin của dich vụ có phải là xịn hơn không? Sao thấy mẹ nào cũng nháo nhào săn lùng và chờ đợi chích dịch vụ hết vậy?
A: NẾU CẢ NƯỚC ĐỀU TIÊM VẮC XIN DV THÌ THẾ NÀO BÁO CŨNG ĐĂNG CHUYỆN NÀY CHUYỆN NỌ VỀ VẮC XIN DV, coi cái đoạn trong bài đó

Q: Bác ơi cho con hỏi, con định rơ lưỡi cho bé bằng nước rau ngót hòa với mật ong được không ạ? tại con thấy lưới bé trắng quá, con rơ bằng denicol rồi mà vẫn không thấy sạch được ạ, mấy ngày nay bé lười bú, con nghĩ không biết có phải vì do lưỡi bé trắng nên bé lười bú không, bé tiểu thì nước vẫn trong, bé nhà con được 2 tháng ạ, con cảm ơn bác!
A: không có rơ mật ong, bú tốt thì rơ nước muối sinh lý hay denicol hay borate nhẹ nhàng từ từ thôi

Q: Bác ơi, bé gái 3.5 tuổi. Hồi nhỏ mút tay nhiều nên hàm bị lệch rất nhiều, 2 răng trước nhô ra nhiều đến không thể khép môi lại. Bác cho cháu hỏi khi thay răng mà bé không còn mút tay thì hàm có cân đối lại không? Nếu đi khám thì nên khám ở đâu ạ? Cám ơn Bác.
A: khám răng hàm mặt

Q: Bác cho con hỏi, bé được 4 tháng, sốt 38,5 độ từ sáng, nhưng chỉ nóng từ phần bụng lên đầu còn tay chân bé vẫn mát. Con có cho thuốc hạ sốt thấy đỡ hơn, bé vẫn bú tốt, có cần cho bé đi khám Bác sĩ không ạ?
Con cảm ơn!
A: nếu hơn 2 ngày thì khám

Q: Bác sĩ ơi, ở quê cháu (Hà Tĩnh) chưa có vắc xin phế cầu 10, nếu mua ở HN rồi tự cho vào phích đá vận chuyển về được không ạ? Đi xe oto mất khoảng 8-10h ạ
A: không có làm vậy, hỏi trung tâm y tế dự phòng tỉnh

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà cháu đươc 4,5 tháng rồi mà dạo này cứ ăn vào là lại bị nôn ra hết, ngày nào cũng vậy bác ạ, cháu rất lo, cháu phải làm sao bác ạ? cháu cảm ơn bác!
A: ăn sớm quá, để bụng bú

Q: Bác cho em hỏi, con em được 4,5 tháng, nặng 8,5kg, buổi tối khi ngủ bé chỉ toàn ngủ nghiêng, hoặc lật úp ngủ, như vậy có sao không Bác? Mỗi ngày em đều phơi nắng và uống D3 1 giọt. Bé bị nghẹt mũi cả tháng rồi không hết, nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn cũng vẫn nghẹt, vậy có nên đi khám uống thuốc không Bác? Cảm ơn Bác !
A: bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, ngủ tư thế nào cũng được

Q: Bác ơi, bà cháu lấy nước cơm pha sữa công thức cho bé được không ạ?
A: không được

Q: Bác ơi, bé nhà cháu gần 5 tháng mà vết chích lao vẫn không mưng mủ, nên có ra phường xem và hẹn chích lại. Tuy nhiên do bé đang chích mũi VGB đơn, phường bảo chích lại mũi lao thì phải cách VGB 1 tháng, hình như hai mũi này không cần chích cách phải không bác? Bé thỉnh thoảng ho, cháu cho uống astex, uống bao lâu không bớt thì đi khám vậy bác? Cảm ơn bác!
A: không cần cách, nếu lo lắng thì khám, thuốc này uống lâu được

Q: Bác sỹ ơi cháu bé 8,5 tháng mọc răng sốt 38-38,5 độ C 2 ngày, hôm nay đỡ sốt nhưng lại phát ban. Cháu phải làm gì, Có cần đi khám ngay không ạ?
A: tươi tắn lên thì khỏi thuốc

Q: Bác sĩ ơi, con gái của cháu sinh cuối tháng 11/2009, theo lịch chích của BV FV thì từ 5-6 tuổi phải chích nhắc lại DTP, nhưng hiện giờ vẫn chưa có thuốc, bé sắp qua 6 tuổi rồi, vậy cháu cho bé chích mũi 5in1 được không ạ? Cám ơn Bác sĩ
A: 5 trong 1 vd thì được chứ miễn phí hết chuẩn rồi, mũi nhắc khi nào có hãy chích

Q: Bé cháu được 5 tháng, Bác sĩ khuyên nên chích mũi viêm phổi nữa, mà không thấy trong danh sách có mũi này. Vậy mũi viêm phổi có quan trọng không vậy Bác sĩ?
A: là phế cầu loại 10 chủng đó (phế cầu mới)

Q: Thưa bác sĩ, đối với tiêm ngừa tất cả các mũi có phải các cháu đều bị sốt không bác, còn đối với những mũi tiêm ngừa nào mà không bị sốt ạ? vì con nghe người ta nói khi tiêm ngừa mà không bị sốt là cơ thể bé yếu không có sức đề kháng nên thuốc không có tác dụng có đúng không bác? Xin cám ơn Bác
A: có bé này bé khác, có bé sốt bé không, thường là sốt hay sốt nhẹ hay đau nhức mình nhưng có bé ham chơi chả khóc

Q: Con cháu mới chích 1mũi Viêm não Nhật Bản hôm 16/8, hẹn 16/9 tiêm mũi 2, nhưng đến ngày thì bé bị sốt nên không tiêm được, vậy 16/10 tới bé tiêm mũi 2 cách mũi 1 tới 2 tháng thì có tác dụng không ạ? hay là phải chích lại từ đầu ạ? bác sỹ giải đáp dùm cháu với.
A: nếu trạm chịu thì chích lại

Q: Bé gái nhà con sinh thường gần được 6 tháng rồi mà đầu bị móp cả trái, phải, đằng sau luôn. Phải làm sao thì hết móp ạ bác sĩ? Ở sau ót sờ thấy mềm mềm thì có sao không bác sĩ? chân bé hơi cong, mỗi ngày con dùng tay nắn chân thì có hết cong được không ạ?
A: xoa đầu thôi, chân thì nắn nhẹ, lanh lẹ là được, mấy cái kia kệ

Q: Bác Khanh ơi, hôm thứ 7 em có cho bé đi chích mũi 2 Thủy Đậu ở nhi đồng 1 mà bác sĩ không cho tiêm, con em đã tiêm mũi 1 hồi Tháng 2 /2015, giờ đã Tháng 9 mà chưa tiêm được mũi 2, trong khi bv có thuốc, Bác sĩ bảo tiêm 1 mũi đủ rồi. Giờ em phải làm sao hả bác?
A: đừng mang sổ theo, nếu cả nước đều tiêm thủy đậu thì mới 1 mũi được rồi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé cháu được 6 tháng chích ngừa ở trạm y tế bây giờ cháu không chích trạm nữa mà đi Nhi Đồng chích thêm thuốc khác nữa được không bác?
A: cũng được nhưng đi chi cho cực

Q: Bác ơi, cháu tiêm cho bé mũi sởi trong tiêm chủng mở rộng lúc 9 tháng, sau đó 12 tháng đi tiêm dịch vụ 3in1 có được không ạ?
A: vẫn được

Q: Dạ thưa bác sỹ cho con hỏi bé nhà con được 5 tháng, cháu thấy đầu bé nóng hơn cơ thể như vậy có sao không ạ? bình thường trời rét cháu cũng thấy đầu bé nóng ạ. Con cám ơn bác sỹ
A: sờ thấy ấm thì cặp thủy, không sốt thì thôi, bú nhiều chút, trước 6 tháng không uống nước, nghi thiếu nước thì bú, có bé thể tạng nó vậy , không sốt thì kệ

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 2 tháng 22 ngày, nhưng từ hôm cháu đi tiêm 5 in 1 và uống rota về bé lười bú 1 tuần nay rồi liệu có sao không ạ? Cháu cũng mới cho bé uống vtm D3 từ lúc được 2 tháng, mà nghe nói uống D3 cũng làm bé biếng ăn. Hiện tượng biếng ăn này có hết sớm không ạ?
A: cái này có bàn rồi, tiện là được, D3 thì uống 1 giọt thôi

Q: Bác ơi, có có thấy bình luận của 1 chị hỏi là con chị ấy mút tay bị lệch hàm, vậy cho cháu hỏi bé cháu bú bình hoàn toàn vậy có sao không ạ? có phải bú bình ảnh hưởng tới hàm không bác? cháu lo quá ạ.
A: bú bình thì không có lệch hàm, trên 2 tuổi mà ngậm bình thì răng lệch

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi ạ! Bé nhà em sắp 9 tháng rồi ạ. Bé đã chích đủ các mũi theo yêu cầu và chỉ thiếu 1 mũi viêm gan B do mũi 3 của 5in1 dịch vụ kì trước không có VGB. Nay bé 9 tháng Bé chích Sởi đúng không bác? Vậy Bé có thể chích chung Sởi và VGb cùng 1 lúc không bác? Có gây phản ứng thuốc hay phải cách ra thì khoảng cách bao lâu vậy bác? Em cám ơn.
A: Chich chung được

Q: Bác sĩ ơi, cho con hỏi 3 câu:
1) bé của con 3 tháng 8 ngày, vừa biết lẫy, nhưng vẫn chưa biết quơ tay nắm bắt đồ, mặc dù bé thấy đồ gì cũng nhìn theo và rất thích thú, bé cũng nói chuyện và cười nhiều với người lớn. Như vậy có đáng lo không ạ? Phải tập cho bé nắm b...Xem thêm
A: nấc thí cho bú nằm đầu cao chút, phải tập nắm, coi album tinh thần vận động phần chơi với bé đó

Q: Bé con 6 tháng, đêm qua bé sốt 38.8 độ, con cho bé uống paracetamol 2 lần vào 12h đêm và 6h sáng, Sau đó bé hết sốt. Nhưng chiều nay bé lại sốt lại 38.1 độ. Phòng không lạnh không nóng, con thấy đầu và thân bé nóng còn chân tay hơi lạnh. Vậy giờ con có cần cho bé đi khám không hay tiếp tục uống hạ sốt Bác ơi?
A: cảm, nếu hơn 2 ngày thì khám, bú nhiều cữ

Q: Em chích mũi 3 loại 5 trong 1 bị dời 2 tháng liên tục do bệnh. Giờ 6 tháng vẫn chưa chích mũi 3 để lâu 2 tháng có ảnh hưởng và bị chích lại không ạ ?
A: cũng được

Q: Bác ơi, bé bị dãn não thất, u mỡ chóp tuỷ thì có chữa khỏi không ạ? nên cho bé khám khoa nội hay ngoại thần kinh hả bác, hình như nhi đồng1 không có khoa ngoại thần kinh hả bác. Cháu nên khám ở đâu ạ. Cảm ơn bác nhiều.
A: nên đi khám nội thần kinh nhi trước, khám khoa ngoại nhi trước

Q: Bác ơi trước khi đi tiêm mũi 5in 1 cháu có ăn nhiều tía tô để chất kháng sinh trong tía tô giúp bé ít sốt. Và bé của cháu tiêm lần 1 chỉ ấm người khoảng 2 tiếng là bình thường. Nhưng cháu không rõ có nên ăn cho lần tiêm 2 nữa không ạ, cháu sợ tía tô có làm giảm tác dụng của vacxin không ạ? Cháu cám ơn bác!
A: làm sao mà giảm tác dụng được

Q: Chào bác sĩ, con định cho bé nhà con đi hồ bơi để làm quen dần khi bé 1 tuổi, cho con hỏi bác thấy vấn đề này thế nào ạ?
A: tốt nhất cho tuổi tập bơi là sau 4 tuổi, còn nhỏ hơn thì nghịch nước thôi, cẩn thận coi chừng cảm, bữa nào sẽ bàn cái này

Q: Bé ăn no rùi có tiêm sởi được không bác?
A: ăn vừa thôi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu bây giờ được 7,5 tháng, đã nhỏ được 2 lần Rota vào tháng thứ 5,6 sau thì bị tiêu chảy vì uống kháng sinh lên ngừng tới giờ thì có lên nhỏ tiếp không ạ ? (Rota của Mĩ) 3 lần mới xong.
A: trên 6 tháng thì không có uống rota

Q: Bác sĩ ơi, con em 3 tháng 10 ngày, Sinh 3,25kg hiện giờ 5,5kg. Tối ngủ rất hay đổ mồ hôi lưng (đêm thay mấy cái áo). Bé ngủ mặc quần áo dài đeo bao tay chân, 2 bên chặn 2 gối ôm nho, nằm mùng. Hôm nào mưa dầm thì mở cửa sổ nằm quạt để xa xa vào người bé, không mưa thì máy lạnh. Nhiều hôm cả nhà đắp chăn nhung bé vẫn ẩm lưng áo. Vậy có phải đổ mồ hôi trộm không ạ? có cần bổ sung thuốc gì không bác. Sài gòn nhiều ngày nay không nắng nên không phơi nắng bé được thì có cần uống canxi bù không bác. Bé bú mẹ hoàn toàn, theo chỉ dẫn thì em thấy bé bú đủ (tã ướt, trong, 4-6 cái tối thiểu) nhung tháng trước chỉ lên 7,5 lạng, tháng thứ 3 lên 5 lạng. Em lo quá! làm sao hả bác? Cám ơn bác sĩ ạ!
A: bình tĩnh bú tiếp, có uống thì uống vitamin D

Q: Bác ơi, bé nhà con tiêu đàm máu. Khám theo hẹn ở nhi đồng, bác sĩ hỏi sơ sơ cho thuốc, rồi kêu xét nghiệm phân có gì cho thuốc thêm, mà bảo lấy phân mới nên không có. Bác sĩ bảo về lấy phân xét nghiệm, khi nào có kết quả đóng tiền khám theo hẹn tiếp để coi kết quả. Xem như chiều nay con đi công cóc. Bé vẫn vui vẻ ăn ngủ bình thường. Bé mới uống kháng sinh 5 ngày do viêm tiểu phế quản, Bác sĩ cho thuốc thêm 3 ngày. Vậy có nghiêm trọng không ạ? Con lo quá! Con cám ơn bác.
A: tiêu đàm máu Bác sĩ nhìn phân có thể cho thuốc kháng sinh được nhất là có máu, khám ở đâu hỏi qua tin nhắn, tiêu đàm máu uống thuốc hết thôi.

 Tổng hợp fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng

COMMENTS

Tên

Ăn dặm,6,Bác sĩ Trương Hữu Khanh,2,bài viết hay,36,Bệnh hô hấp,3,Bệnh tay chân miệng,1,Bệnh trẻ em,94,Chảy máu cam,1,Chăm sóc bé,5,Chia sẻ,10,Còi xương,1,Dinh dưỡng,8,Dưới 6 tháng,1,Đau bụng,1,Đau đầu,1,Đau mắt đỏ,1,Hen suyễn,1,Hỏi đáp,69,KHÁC,19,Khám định kỳ,1,Khoa hô hấp,6,Khoa nhiễm,1,kỹ năng sống,1,lời khuyên,7,Mã giảm giá,1,Men tiêu hóa,1,Men vi sinh,1,Ói,2,quà tặng,1,Rối loạn tiêu hóa,1,Sách,9,Sặc,1,Sốt,1,Sốt siêu vi,1,Sữa mẹ,1,Tắm,1,Thông tin,9,Tiêm chủng,8,Uống nước,1,Ứng dụng,2,Vaccin,5,Viêm tai,1,zika,1,
ltr
item
Bệnh Trẻ Em: [Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 21.09.2015
[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 21.09.2015
http://4.bp.blogspot.com/-LOBit7TaeOU/VgeYk1jLgVI/AAAAAAAAAGw/v5yUBawhN84/s1600/tiem%2Bngua.jpg
http://4.bp.blogspot.com/-LOBit7TaeOU/VgeYk1jLgVI/AAAAAAAAAGw/v5yUBawhN84/s72-c/tiem%2Bngua.jpg
Bệnh Trẻ Em
http://www.benhtreem.net/2015/09/q-tong-hop-giai-ap-thac-mac-cua-bac-si_74.html
http://www.benhtreem.net/
http://www.benhtreem.net/
http://www.benhtreem.net/2015/09/q-tong-hop-giai-ap-thac-mac-cua-bac-si_74.html
true
4366649307228804910
UTF-8
Loaded All Posts Không tìm thấy VIEW ALL Chi tiết Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ Trang Bài viết Xem tất cả Gợi ý Chủ đề ARCHIVE Tìm kiếm Tất cả bài viết Không có nội dung cần tìm Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy