[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 17.10.2015

Q: Bác cho con hỏi! Em bé nhà con bữa sáng không ăn cháo mà chỉ uống 200ml sữa công thức (bé 2y và 4y) như vậy có sợ thiếu chất không ạ? A:...

Q: Bác cho con hỏi! Em bé nhà con bữa sáng không ăn cháo mà chỉ uống 200ml sữa công thức (bé 2y và 4y) như vậy có sợ thiếu chất không ạ?
A: ít nhất 500ml sữa, ít là mai mốt không cao đâu
A: một ngày 500 ml , nếu không đủ thì ăn thêm các thức ăn từ sữa như phomai, sữa chua

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé cháu được 16,5 tháng mới chích mũi đầu tiên phế cầu vacxin Synflorix, 2 tháng sau chích mũi thứ 2. vậy có cần chích vacxin Pneumo23 phế cầu 23 nữa không bác? hôm đi chích bác sĩ ở bv nói không cần vì vác xin Synflorix là tốt nhất rồi, nên cháu không biết có chích không và nếu chích thì sau mũi thứ 2 thời gian bao lâu hả bác? cháu cảm ơn bác.
A: bác sĩ nói đúng, lớn mà có cơ địa gì đặc biệt thì chích phế cầu 23

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà con hơn 8 tháng hội tụ cả mấy yếu tố: chưa mọc cái răng nào, đêm ngủ hay trằn trọc dậy khóc mắt thì vẫn nhắm cho ti mẹ thì cứ được vài nhát thì lại dựt ra khóc tiếp như kiểu khó chịu trong người (khoảng 5,6 lần/đêm), ngày thì ít ngủ thính ngủ, ra nhiều mồ hôi ướt sũng đầu nhất là lúc bú và ngủ thì có phải là dấu hiệu thiếu canxi không ạ? Bé nhà con chỉ ăn bột, sữa uống rất ít, đang uống vtm tổng hợp trong đó có vitamin D rồi thì có cần bổ sung thêm canxi nữa không ạ? Con cảm ơn bác!
A: mấy ký? yếu tố quan trọng mà không thấy nói
Q: Dạ bé được 8kg thôi ạ, Bé ngày chỉ được 300ml sữa cả sữa mẹ và sữa công thức vì bé không thích ti mẹ, ép thì đẩy ra hét lên. Sữa công thức thì cứ ăn xong là trớ, 10 lần thì 8 lần trớ
A: cân tốt đó, tính lại chứ 300 ml 1 ngày sao cân vậy được

Q: Bác ơi vitamin d uống sau ăn mỗi buổi sáng là tốt nhất ạ, có thể uống dài dài được không ạ, trước con cháu dụng tóc hình vành khăn nhưng 2 tháng trở lại đây cháu cho uống vitamin d nên giờ tóc mọc đều rồi, như vậy có nguy cơ bị còi xương không ạ, 10 tháng rồi chưa mọc răng, nhưng biết đứng không cần bám khoảng vài chục giây rồi ạ!
A: uống đều được, tới khi chạy chơi, tiện giờ nào uống giờ đó, nếu cân tốt bú tốt thì còi gì nỗi

Q: Bác ơi bác khám bệnh ở bv Nhi đồng 1 vào thứ mấy ạ? Bác khám nội hay khám ngoại vậy ạ? Cháu muốn nhờ bác khám và xử lý hạch do tiêm ngừa lao cho con cháu vì cháu hỏi chỗ nào cũng bảo gây mê bé mới làm được ạ, hôm trước cháu hỏi bác bác nói chỉ gây tê thôi.
A: Tôi không có khám dưới phòng khám đâu, sắp tới thì có thể nhưng cũng không nhiều thời gian vì lu bu lắm, hạch nách cứng thì kệ, đừng rạch sớm làm gì, chờ mềm nhiều thì gây tê thôi, vào phòng C 8 bệnh viện nhi đồng 1 khi mềm nhiều. Rất hiếm trường hợp rạch mà còn chân. Lo thì chụp cái hạch gởi qua tin nhắn

Q: Bác ơi con em mấy ngày nay bú ít quá một ngày khoảng độ 600ml-700ml là cùng bé nay được 8tháng cân nặng có 7kg400 ạ Bác, lâu lắm rồi em không cho uống thuốc bổ nữa, cả tháng nay đứng cân không tăng được một gram nào hết đó Bác ơi.. giờ phải làm sao hả Bác?
A: thiếu sữa rồi phải ráng bú 900ml xem, ngày ăn mấy cữ, coi chừng ăn nhiều quá, thuốc bổ thì uống polyvitamin

Q: Bác cho cháu hỏi loại vitamin d3 nào hay được các sử dụng và có hiệu quả tốt ạ? con cháu 5,5tháng nặng 8kg ạ!
A: vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt hay 1 viên aquadetrim, d flouretten, sterogyl... nhiều

Q: Bác ơi con cháu 2 đứa, đứa 5 tuổi, đứa 20 tháng. Ăn uống sinh hoạt bình thường, cũng không phải là biếng ăn mà sao ku lớn 3 năm nay vẫn không lên được kg nào, vẫn 15kg. Còn bé gái thì vẫn 8kg từ lúc 9m tới giờ ạ.
A: coi chừng thiếu sữa mà dư đạm, phụ huynh là hay bị cái này lắm, xổ giun

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà cháu hơn 4 tháng, từ hôm tiêm vắcxin 5trong 1 mũi thứ 2 về (26/9), bé hắt hơi chảy nước mũi và sốt nhẹ, cháu có nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên nhưng đến nay con cháu vẫn chảy nước mũi và hôm qua đến giờ bé bú ít hơn hoặc chỉ bú khi được mẹ bế, khi nằm ngủ cũng khó thở không ngủ được và quấy. Cháu muốn hỏi giờ cháu phải làm thế nào cho bé hết nghẹt mũi và bé nằm ngủ như thế nào cho dễ thở?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, nếu nghẹt nhiều nhỏ 2 -3 giọt, mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bác sĩ cho con hỏi câu này ạ: bé nhà con gần 3 tháng từ lúc sinh tới bây giờ con đều cho bé bú mẹ bằng cách hút ra bình như thế có tốt không ạ? Cảm ơn Bác nhiều.
A: đủ sữa thì được, cực hơn chút

Q: Bác cho cháu hỏi bé cháu hơn 2 tháng chuẩn bị tiêm mũi 5 in 1. Nếu tiêm về nhóc bị sốt thì có thể dùng miếng dán hạ sốt không ạ. nhóc chỉ mởi được 4kg5 nên họ không tiêm bảo khi nào trên 5kg mới được tiêm như vậy đúng không ạ?
A: chích được, về thì chườm mát chỗ chích, sốt hay đau thì uống thuốc

Q: Vậy bác ơi, làm sao để biết bé còi xương hay không? Cu nhà cháu bị tim bác sĩ, thông liên thất phần màng, vừa mới mổ bít dù được nửa tháng nay xong. Giờ 8 tháng mà có 6,5kg, nhưng giờ đã tự vịn đứng 1 mình, biết lẫy hồi gần 3 tháng, 5 tháng ngồi, 6,5 tháng tự ngồi và bò. Vậy có còi xương không?
A: khi bị tim bẩm sinh nên khám dinh dưỡng để có chế độ nuôi riêng cho bé, trước mổ thì khó lên cân, mới mổ cũng lên cân chậm, nhi đồng 1 có chương trình dinh dưỡng cho bé tim bẩm sinh rồi

Q: Bác cho cháu hỏi này tí ạ. Dạo này bé nhà cháu ban ngày không ngủ đủ bé tỏ ra rất buồn ngủ, cứ ngủ xúi là giật mình dậy và hay quấy khóc, nhưng ban đem bé ngủ khá nhiều bé ngủ từ 10h tối tới 8, 9h sáng, như vậy có sao không Bác? Con có mua thuốc Aquadetrim vitamin D3 nhưng ở nhà thuốc họ bán nhưng kêu phải có chẩn đoán thiếu D mới uống, con nghe cũng hơi lo nên chưa cho Bé uống. Vậy có uống được không Bác. Bé nhà con được hơn 5 tháng ạ. Cháu cảm ơn Bác ạ.
A: ngày 1 giọt thì có sao, đi nơi khác mua thiếu gì nơi bán , thuốc này đâu cần toa, coi có nóng nực không

Q: Bác vui lòng cho con hỏi, bé 18 tháng trở lên thì lượng sữa tối thiểu 1 ngày là bao nhiêu ạ? Bé bị dư cân ạ. 18 tháng 17kg.
A: ít nhất 500ml chọn sữa ít béo ít đường

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Con cháu 17tháng, nặng 11kg, cháu ăn ngày 2 bữa sữa, mỗi lần 200ml, và 3 bữa cháo. Cháu bị rụng tóc vành khăn và thóp hơi nhô lên, cháu ngủ ngon, chơi bình thường. Cháu biết lẫy và đi đều sớm. Cháu mọc được 6 cái răng nhưng lâu rồi không thấy mọc thêm. Như vậy có phải còi xương không ạ.
A: nếu có máu là khám

Q: Bác ơi, cháu có 2 đứa em họ sinh liên tiếp đã 6 với 5 tuổi rồi mà có 12-13kg, đỗ mồ hôi, rụng tóc, kén ăn. Đi bác sĩ bảo về cho uống vitamin D, canxi, thuốc gì đó ăn ngon..., cháu nghe nói hết thuốc là tái khám rồi uống thuốc tiếp mà vẫn cứ như thế mãi, tối tối là 2 anh em nó khóc thét lên luôn. Phải làm sao đây bác?
A: xổ giun, thuốc ăn ngon là thuốc gì, có uống thì uống sắt và đa sinh tố

Q: Bé nhà con 3th nặng 6kg , bú cả ngày được tầm 600-700ml sữa vậy có ít quá không? bé hay trớ nên con không dám ép nhiều, tháng thứ 2 tăng cân tốt nhưng tháng thứ 3 tăng có 500 gr, cháu vẫn bổ sung d3.
A: thiếu sữa, bú nhiều cữ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu bác sĩ canxi+d từ bé, giờ 13m mà tính cả răng đang mọc là 14 cái. Như vậy có bị nhiều và nên dừng canxi không ạ? Cháu sinh 2,2kg, 13 tháng 8,8 kg, ngày 2 bữa bột+ 600-700 ml sữa ạ.
A: ăn 3 cữ, uống D thôi

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé gái nhà con được 9.5tháng, lúc sinh bé được 2,8kg bây giờ thì 8,5kg, bé con không chịu sữa ngoài nên ngày con cho ăn 3 bữa cháo và bú mẹ thôi, ngoài ra con cho ăn thêm trái cây và sữa chua, nhưng không hiểu sao bé con lại chậm đi cầu và đi phân rất ít như bị táo vậy mặc dù chon cho bé ăn nhiều rau xanh. Bé nhà con vẫn chơi và ngủ bình thường ạ. Mong bác chỉ giúp con với. Con cảm ơn bác.
Beyeu Be Cân tốt bạn ạ, táo là phân cứng bạn ạ, nếu chỉ đi cầu chậm mà phân không cứng thì không lo. Nếu hơi cứng thì coi có nhiều đạm quá không? Đẩm bảo đủ sữa cho bé bạn nhé, ngày tầm 900ml
Q: Dạ, bé mới bị táo bón cách đây vài tuần, từ hôm đó đến giờ thì đi phân hơi cứng. Bé con chỉ bú mẹ khi nào muốn thôi nên con không biết bao nhiêu sữa mẹ là đủ. Thức ăn thì con hay xay kèm thịt hoặc cá, trứng, phô mai với rau và cháo. Mong bác chỉ giúp con. Con cảm ơn bác.
A: Beyeu Be có lý

Q: Bác sĩ ơi, cho em hỏi, con em 6 tháng 3 tuần! Chưa ngồi, bò, trườn được 1 chút xíu thôi!! Vẫn nói chuyện vui vẻ, nhưng sao em cứ thấy vận động của bé yếu so với các bé cùng lứa tuổi! Bé cũng chưa chạng chân đứng được! Đầu méo, ra mồ hôi! Không biết có phải thiếu canxi không ạ? Em có phơi nắng 5p và thỉnh thoảng cho bé uống vitamin D!! Em cũng thử cho uống canxi cobier, nhưng bé rùng mình, không uống,
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, uống D mỗi ngày

Q: Bác sĩ ơi, bé nằm ngủ máy lạnh 27độ thì sáng dậy có nên nhỏ mũi nước muối sinh lý? Vì em thấy người lớn nằm cũng hay bị khô mũi lúc dậy, không biết em bé có vậy không? Cảm ơn bác sĩ.
A: coi độ ẫm trong phòng xem

Q: Bé được một tháng 10 ngày tuổi ngủ sinh được 3400g một tháng sau 4400g mà bé ngủ ít và vặn giật mình là tỉnh giấc bé ngủ chỉ ngủ được 15p đến 30p là tỉnh dậy là khóc và đòi ăn mà ăn một xíu lại thôi.
A: coi có nóng nực không

Q: Con em 10 tháng, trước đây cháu ngủ không ngon. Đổ mồ hôi và hay ói. Bác sĩ dinh dưỡng cho cháu bổ sung canxi và vitamin d, nay cháu không đổ mồ hôi trộm và ít ói nhưng cháu dường như không ngủ ban đêm từ 12h trở đi, tình trạng càng lúc càng nặng. Xin hỏi cháu em bệnh gì.
A: coi có nóng nực không, đừng uống thuốc buổi chiếu tối

Q: Bác cho em hỏi, bé em 3t, bác sĩ nói bị viêm phế quản cho uống kháng sinh Ery ngày 3 lần, uống 2 ngày đầu bé giảm ho nhiều, đến ngày thứ 3 bé bị sốt cao (trước đó bé không sốt, ngày ít ho, chỉ ho đêm và sáng và sổ mũi vừa), có phải bé bị lờn ks hay bị sao bác sĩ? Trước đó 3 tháng và thỉnh thoảng bé cũng có hiện tượng, uống 1 loại ks 2 ngày đầu đỡ hẳn, nhưng ngày thứ 3 thì bệnh trở nặng phải thay ks khác, có khi bác sĩ phải thay đến đợt thứ 3 mới dứt? Mong được bác sĩ giải thích về hiện tượng này. Cảm ơn bác sĩ.
A: không phải lờn đâu, có nhưng 4 đợt bệnh vi trùng vi trùng khác, hay bệnh tới ngày thì hết

Q: Bác ơi, d flouretten có web nói dùng cho trẻ từ sơ sinh đến 18 tháng, có web lại nói dùng đến 2 tuổi, web nào bàn đúng ạ? Khi dùng d flouretten này rồi thì có cần uống thêm canxi corbier nữa không?
A: cái nào cũng được, uống tới khi chạy chơi, nếu bú tốt thì khỏi canxi

Q: Bác sĩ ơi con cháu được gần 11,5 tháng nặng 9kg (2 tháng nay gần như không tăng), cao khoảng hơn 70cm và mới mọc 2 răng hồi 10 tháng. Bé ở nhà được cho ăn cơm nát 2 bữa và uống rất ít khoảng 400ml sữa (sữa mẹ). Cho cháu hỏi là lượng sữa cho bé và ăn dặm như thế có vấn đề gì không và bé chỉ bú sữa mẹ và ăn dặm như vậy có thiếu chất không ạ?
A: ăn 3 cữ, thiều sữa rồi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà em gần 16tháng nặng 9kg .nhưng cháu bị táo bón lâu không hết, đổi sữa ăn nhiều rau nhưng không cải thiện, bác sĩ cho cháu hỏi như vậy nên bổ sung men gì cho trẻ hết táo không ạ?
A: nếu phân cứng ngắt thì uống thuốc mềm phân

Q: Bác cho em hỏi, con trai em 8 tháng nặng 9.2kg, hai tháng gần đây tăng kg chậm mỗi tháng chỉ 1 lạng, cháu đã mọc 6 răng rồi. Ngày cháu ăn 4 chén cháo vơi và bú mẹ khoảng 200 ml vì em ít sữa, ăn nữa hủ sữa chua nữa, vậy cháu bú có ít không ạ? Cháu bỏ ti bình từ 4 tháng, vậy có phải do chế độ ăn mà cháu tăng kg chậm không ạ? Cảm ơn bác!
A: ăn nhiều quá rồi để bụng bú

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu được 8.5 tháng cân nặng 8.5kg, mỗi ngày bé ăn 2 cữ mỗi cử gần 1 chén,mỗi ngày bú trung bình là 750ml sữa mẹ hoàn toàn.như vậy có chậm tăng cân không? vì cháu thấy cùng trang lứa với bé cân nặng thấp hơn cả 1kg, hiện giờ bé vẫn chưa mọc răng hay bị nôn trớ, cả tuần nay ngày nào bé cũng bị nôn trớ, như vậy dạ dày bé có sao không bác? cháu cám ơn bác.
A: đạt chuẩn rồi, ráng bú hơn 800 ml sữa

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, ku cậu nhà cháu gần 12tháng mà 11,5kg được 7 cái răng nhưng mà rụng tóc vằnh khăn và đổ mồ hôi nhiều dù trời lạnh, ăn ngày 3 cữ, bú ti mẹ cũng khá thì có được xem là còi xương hay thiếu canxi không bác?
A: còi xương đâu mà còi xương, cân tốt

Q: Bác sĩ cho em hỏi ạ, bé trai em được 23 tháng mà chiều cao chỉ được 87cm, cân nặng 14kg. Bé đạt mức này cách đây 3 tháng rồi ạ. Như vậy có ổn không bác? Có cần bổ sung gì không ạ? Em muốn bổ sung cho bé vitamin D thì loại nào được ạ? Em cảm ơn bác sĩ!
A: 23 tháng thì mua viên canci D uống cho tiện, uống ít nhất 500ml sữa

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi với ạ. Con nhà cháu bị viêm phế quản phổi cháu dùng ks kết hợp khí dung thì đỡ ho nhưng hết đợt thuốc điều trị được 3 ngày là cháu lại có hiện tượng bị lại hix mà mẹ cháu cũng giữ gìn cho cháu lắm rồi mà cháu cứ bị sổ suýt suốt , cháu lại còn có cơ địa dị ứng phát ban sau sốt ạ , xin hỏi bác sỹ có cách nào chữa dứt điểm bệnh này không ạ và cả cơ địa dị ứng nữa. Mẹ cháu cám ơn bác sĩ ạ!
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá; giờ có loại thuốc ngừa hỏi bác sĩ

Q: Bác ơi Bé nhà em tự nhiên mọc cái mụn mủ ngay dưới bàn chân, ấn vô thì thấy nó thốn, Bé không sốt gì hết, có cần chích mủ ra hay vệ sinh như thế nào cho nó xẹp không ạ?
A: không tự chích, bôi betadin

Q: Bác ơi cho con hỏi thường là bé bao nhiêu tháng mới hết vặn mình ạ. Bé nhà con gần 3 tháng rồi mà lúc ngủ vặn mình đỏ hết cả người lại hay giật mình nữa. Con cám ơn bác sĩ.
A: có bé 4-5 tháng mới bớt

Q: Bác ơi bé cháu bé gái 10tháng rồi. Nặng 7.5,mọc được 7cái răng.bé chỉ ăn cháo và bú mẹ, bé rất biếng ăn và không chịu bú bình, cho cháu hỏi bé cháu như vậy có phải bị còi xương không.cháu muốn bổ sung thêm vitamin cho cháu có được không bác?
A: uống D được, coi lại chất lượng bữa ăn dặm, ăn 3 cữ

Q: Chào Bác, Bác cho con hỏi,con gái con 5tháng cháu được 5.7kg, chiều dài 64cm,khi đi khám để chích ngừa thì Bác sĩ bảo cháu bị chậm cân kê toa như sau: 1.appeton infat mỗi ngày 10 giọt, 2.neopeptin mỗi ngày 2lần mỗi lần 8 giọt, 3.kidlac mỗi ngày 2lần mỗi lần 1 gói,
Con mới cho cháu uống loại số 1 theo toa, vì tra cứu thấy số 2 là men vi sinh nên cũng sợ, nên chưa cho cháu uống, cháu bú ít, chơi ngủ bình thường không quấy, đi ngoài 3-4 lần, có khi phân màu vang ,màu xanh lúc có dịch nhầy và bọt, đi tiểu thì trên 10lần, bé bú mẹ trực tiếp, bé bú khoàng 5phút hơn, 2tiếng rưỡi bú 1 lần, vậy Con có cần cho bé uống đủ 3 loại thuốc trên không, phân bé như vậy có bình thường không Bác? bé tăng cân chậm, bú ít bây giờ phải làm sao Bác? Con cám ơn Bác.
A: thuốc số 2 là men tiêu hóa và vitamin, quan trong là bú cho đủ, sanh mấy ký, ngày bú bao nhiêu sữa

Q: Bác sĩ cho con hỏi. Bé nhà con lúc 4m bác sĩ có kê cho 1/2 lọ D3.BON 200.000 đv, nay bé hơn 11m, lại vào mua đông ít nắng thì con có bổ sung tiếp loại này cho bé được không ạ? Liều lượng thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ
A: nếu loại này thì 6 tháng uống 1 lần

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con gần 4th 7,5kg.bé rụng tóc vành khăn thấy rõ trước đi khám bác sĩ cho bổ sung canxi nhưng không cải thiện.vậy tóc có tự mọc đều lại không ạ hay phải bổ sung tiếp hả bác? vitamin d3 mình tự ý cho uống được không bác, loại nào thì tốt ạ?
A: cân vậy thì chả thiếu gì từ từ mọc lại, không phơi nắng thì uống vitamin D

Q: Bác ơi bé nhà con được 7,5 tháng nặng 8kg do nhà con không có dk phơi nắng cho bé nên con cho bé uống canxi dạng sữa có được không ạ?? Với lại bé ngủ đêm nào cũng tới gần sáng cứ đúng giờ đó là khóc thét lên không dỗ được là bị gì vậy ạ?? bác tư vấn giúp con. Cảm ơn bác.
A: uống vitamin d thôi

Q: Bác cho con hỏi ạ. Bé gái nhà con 10 tháng. Nặng 9kg. Ngày ăn 3 cữ cháo. Bát ăn của người lơn. Sữa ngoài 3 cữ khoảng 350ml +50 ml sữa mẹ.Thêm ít nước hoa quả +sữa chua. Như vậy có phải là ít sữa không ạ. Bé ăn, ngủ, chơi tốt ạ.
A: không nước hoa quả, không sữa chua, nếu cả ngày 400ml sữa là quá thiếu

Q: Bác ơi uống vitamin D như thế nào cho đúng cách ạ. Con xin cảm ơn bác
A: vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl...

Q: Bé trai 2 tuần tuổi, ngủ vặn mình, hay giật mình, bé bú mẹ, sáng có phơi nắng, đêm ngủ không ngon giấc, vậy em tự mua vitamin D + canxi cho bé uống được không ạ? Và uống như thế nào vậy bác sĩ? Bé sinh được 3kg3 đến nay chưa cân lại ạ.
A: coi có đói, có nóng nực không, uống d được

Q: Bác ơi trẻ sơ sinh cụ thể là 1 tháng tuổi phơi nắng được không? Khoảng tầm giờ nào là an toàn ạ?
A: sáng trước khoảng 9 giờ

Q: Bác ơi, bé trai của con sanh mổ, bú cả sữa mẹ và sữa ct, mẹ ít sữa nên bú sữa ct la chính. Hiện bé 1 tháng 5 ngày nặng 5kg3 dài 59 cm thường xuyên bị giật mình khi ngủ có lúc khóc thét lên. Con cứ phải ôm bé nhưng đôi lúc mẹ ôm vẫn giật mình. Bé nằm máy lạnh 28o có dấu hiệu nghẹt mũi v khò khè..ít ngủ chỉ khoảng 10-14h / ngày lại hay gồng mình vặn vẹo tóc không rụng vành khăn, con có cho phơi nắng mỗi ngày. Trong ngày bé bú ~800ml. Bé đi khám thì bác sĩ đó nói bé bú nhiều quá sẽ bị thận, chỉ cho bú 600ml thôi lại không cho nằm máy lạnh và quạt, hiện đang bổ sung canxi và D bằng thuốc. Bé đang rất bứt rứt vì nóng và thiếu đô bác giúp con với!
A: gì kỳ ta, bú nhiều làm sao bị thận được, bú 800ml là còn thiếu chứ dư cái gì, nằm 27 độ, uống D được, bác sĩ nào hỏi qua tin nhắn, có nghe nhầm không

Q: Bác ơi con cháu được 2 tháng tuổi mà bé ngủ không sâu giấc mà ngủ ít lắm ạ, từ khi sinh đến giờ cháu chưa cho bé uống vitamin D, mà ít phơi nắng ạ, bác cho cháu hỏi có phải bé bị thiếu vitamin D không ạ?
A: mai uống, coi có nóng nực hay đói không

Q: Lạ quá bác ạ. bé nhà con bị viêm da phải bôi hồ nước theo bác sĩ viện da liễu kê. bôi xong đến lúc lau đi thì kkhông hiểu sao, trước bé còn có lông mày hơi mờ mờ, giờ không thấy còn tí lông mày nào luôn. bé được 1 tháng 18 ngày. sau này lông mày có mọc lại không bác? nếu cứ trụi thế thì phải làm sao ạ?!!
A: từ từ mọc lại thôi, coi lại dầu gội

Q: Bị chuẩn đoán viêm tiểu phế quản vậy có nguy hiểm không bác?
A: con nít mùa này bị cái này nhiều lắm, chữa hơi lâu

Q: Bác ơi bé gái nhà con 2tuổi rồi. Biếng ăn lắm ạ. Cân nặng chỉ được 10kg. Đêm ngủ hay giật mình rồi khóc, bữa trước con có cho uống canxi để bổ sung mà không biết do dị ứng hay trùng hợp với thức ăn con thấy bị phù tai ạ. Nên con ngưng bác cho con hỏi 2tuổi thì nên uống loại canxi nào ạ. Canxi calcium corbiere bữa trước con cho uống loại này bác ạ. Thầy phù nên con ngưng luôn ạ.
A: xổ giun, uống sắt và đa sinh tố

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi. bé trai nhà em giờ được 31tháng tuổi, nhưng được có 12kg, bé lười ăn, chỉ uống sữa thôi, bé như vậy có suy dinh dưỡng nặng và có bị còi xương không ạ? cảm ơn bác sĩ.
A: không ăn là thiếu vi chất, cho ăn dặm, uống thêm sắt, xổ giun

Q: Chào bác, bé nhà cháu nặng 13,3kg; 31 tháng tuổi, cao 93cm. Gần đâu bé bị rụng tóc nhiều, ngủ ra nhiều mồ hôi nên hay bị ho dai dẳng. Cháu cho bé uống siro gồm D3 và canxi nano nhưng bé bị đi ngoài nên cháu đã dừng không cho bé uống. Hiện tại 1 ngày bé uống khoảng 350-400ml sữa tươi và sữa công thức 1 ngày. sữa Nan Nga ạ. Cháu đang định cho bé uống D3 Bon và đổi loại sữa dành cho bé bị nhẹ cân. Hàng ngày cháu đang cho bé uống Imunoglucan tăng sức đề kháng cho bé vì bé bị viêm mũi họng suốt ạ. Mong bác cho cháu lời khuyên. Cháu cảm ơn bác.
A: xổ giun, uống ít nhất 500 ml sữa, tuổi này loại sữa không quan trọng bằng lượng, không có thuốc nào tăng sức đề kháng đâu. Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 20 tháng. Gần đây cháu hay đái rắt và thỉnh thoảng cháu hay rặn để đái, bao quy đầu của cháu cũng hẹp. Như vậy đã cần đi khám để can thiệp bao quy đầu của cháu chưa ạ. Cháu cảm ơn bác!
A: khám ngoại nhi nong

Q: Bé nhà cháu 6,5 tháng rồi mà cổ bé vẫn chưa được cứng lắm, bế cần phải đỡ bác sĩ ạ. Như vậy bé có bình thường không ạ? có cần bổ sung thêm can xi không ạ?
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ,

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi chút ạ! 2 bé nhà cháu (3y va 7m ) đều bị hẹp bao qui đầu thì có nên trich không ạ hoặc có cách nào để bé không đau ạ?
A: nên nong

Q: Bác ơi. Bé nhà con 9m mà chưa được 7kg, cũng chưa mọc răng nào. Bé ngày ăn 2 bát cháo còn lại bú mẹ, ngày thì bú ít nhưng đêm thì hay bú hơn. Thóp bé vẫn hơi rộng nhưng bé cũng lanh lẹ, đã tự vịn đứng dậy đi ven, tự thả tay chững cũng được hơn chục giây. Như thế bé có còi quá không bác. Con cảm ơn bác ạ!
A: ăn 3 cữ, đo vòng đầu, đứng thì lo đỡ mông

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi ạ: Bé nhà con được 1 tháng. Cháu có đờm trong cổ, không ho. Có cách gì để bé long đờm không ạ? liệu có phải đưa bé tới viện không ạ? Bé nhà con mấy hôm nay rướn đỏ hết mặt mũi lên có sao không bác sĩ? Con cảm ơn bác !
Berice Tran Bú nhiều chút. Đờm nó trôi smile emoticon. Con nít vặn vẹo tý kệ nó. Phơi nắng thường xuyên
A: bàn đúng

Q: Bác ơi con cháu 7th, ăn dặm tốt, lên cân bình thường (8,5kg, sinh 3,3kg), đã ngồi được, chưa bò chưa mọc răng. Ngày bé ăn 2 bữa cháo, mỗi bữa khoảng 100-120gr. Nhưng bé lười uống sữa lắm. Cháu đi làm cho uống sữa mẹ vắt ra, nhưng cả ngày chắc chỉ được 300-400ml sữa. Vậy có ít quá không ạ? Cháu sợ bé bú ít sữa thiếu canxi sau này bị lùn frown emoticon. Lại sợ thiếu nước nữa.. Có đáng lo không bác sĩ?
A: quá ít, cũng lạ là sao cân tốt thế, lấy sữa mẹ pha vào cháo đặc cho ăn, tiểu thế nào

Q: Bác ơi cho em hỏi vụ vacxin nhé! Bé của em gần được 13m rồi vậy có chích mũi phế cầu được không ạ? Hay phải chích viêm não nhật bản. Và hai mũi này khác và giống nhau ở điểm nào ạ?
A: chích chung, chích xen kẻ được, mai chích cũng được

Q: Bác ơi cho cháu hỏi chút. Con nhà cháu 5 tháng nặng 7kg và bị rụng tóc nhiều lắm. Liệu có phải còi xương không ạ. Và hầu như tháng nào cũng bị đi ngoài phân lỏng liệu có bị đường ruột không và cháu nên cho uống thuốc gì để trị dứt điểm đi ngoài nhiều nước ạ.
A: không còi đâu, coi lại thức ăn

Q: Bác cho cháu hỏi, bé cháu bé trai gần 11 tháng mọc hai răng sữa đầu tiên, một răng thì nhú lên rồi, còn một cái mới hơi nhú lên xíu, chưa thấy trăng, hai hôm nay bé sốt từng cơn, không ho, không sổ mũi, không nổi ban đỏ, lúc sốt cao trên 38 độ thì cháu cho uống hạ sốt, lúc đó bé mệt chút thôi chứ không li bì, lúc sốt nhẹ và không sốt thì bé chơi giỡn bình thường, lười ăn lười bú, bú mẹ thì bình thường, vậy có phải do bé sốt mọc răng không bác, mấy ngày thì hết, có cần cho bé đi khám không ạ?
A: nếu quá 2 ngày thì khám

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu có hiện tượng rụng tóc vành khăn có phải là thiếu canxi không? giờ bổ sung bằng cách nào ạ, bé nhà cháu 6 tháng nhưng gần như tuần nào cũng ốm, mới tiêm được một mũi 5in 1 vào lúc 4m vì cứ đến ngày đi tiêm là sốt, tiêm các mũi sau chậm có ảnh hưởng không ạ?
A: cân tốt bú tốt thì thiếu được, bú nhiều chút, tranh thủ tiêm ngừa

Q: Bác ơi bé nhà cháu đi tiêm phòng mũi 5in1, mũi thứ 2 về chỗ quanh vết tiêm bị đỏ rộng khoảng 4cm, sờ tay thấy cục cứng. Vậy làm sao để tan được cục đó ạh? Dạ cháu cảm ơn Bác Sĩ ạ.
A: chườm lạnh, lâu sẽ tan, nếu ấn không đau thì từ từ tan

Q: Bác cho cháu hỏi: bé gái cháu 3.5 tháng được 6kg, bú mẹ hoàn toàn. Từ khoảng 2 tháng trở đi bé đi ị khoảng 3-4 ngày/lần, phân mịn, nhầy. Nhưng khoảng 1 tuần trở lại bé đi 4-5 lần/ngày, phân có lợn cợn nhầy nhầy, trong khi chế độ ăn của mẹ không thay đổi. Vậy có sao không ạ?
A: bú tốt thì mẹ uống trà gừng

Q: Bác ơi trẻ 10 tuổi muốn cho uống VitaminD thì có loại nào uống được cần bác cho tên thuốc ạ. Và khi uống vitaminD có cần uống kèm loại gì thêm để hỗ trợ cho nhau không. Cháu xin cảm ơn
A: 10 tuổi mà tới tuổi đang cao lên thì mua canci D loại viên uống

Q: Bác ơi cho con hỏi chút, bé nhà con hôm nay được 4 tháng rồi nhưng đầu bé do nằm lệch 1 bên nên bị méo hẳn đi, con đã tập cho bé nghiêng sang bên kia nhưng thấy không đỡ giờ phải làm sao ạ. con cảm ơn!
A: xoa đầu thôi

Q: Bác ơi nhà cháu có 2 bé, 1 bé 36tháng và bé kia 7tháng, cả tuần nay mắt bị đổ ghèn, hôm nay lại tới cháu luôn, chắc do cơ thể nóng hay sao vậy bác?
A: đau mắt, lây cả nhà rồi, nhỏ tobrex hay neocin, trẻ thì chờ ngủ hãy nhỏ

Q: Bác ơi, cho con hỏi, bé trai 9,5 tháng- 9.5kg- dài 70cm. Bú mẹ hoàn toàn, 850-900ml/ngày. Có cần bổ sung sữa công thức với vitamin không Bác? Dạ con cám ơn Bác! (lúc sinh 3.5kg)
Beyeu Be sữa mẹ là tốt nhất rồi bạn. cân tốt bú tốt thế bổ sung làm gì nữa. nếu không phơi nắng được thì uống dự phòng d3 cũng được, nhưng thường bé sữa mẹ hoàn toàn không lo thiếu vitamin đâu.
A: Beyeu Be bàn đúng

Q: Bác sĩ cho con hỏi, bé nhà con bình thường thì ăn uống, chơi giỡn tốt, chỉ có ngủ là cực kỳ khó, hầu như rất ít khi ngủ sâu, cả ngày và đêm, đêm thì cứ giật mình khóc, phải cho bú mới nín, 1 đêm cũng phải 4-5 lần. Có phải bé thiếu chất gì không bác? Bé gần 10,5 tháng rồi mà chỉ mới mọc 1 cái răng bên dưới thôi. Xin bác tư vấn giúp con. Con vẫn cho uống D3 mỗi ngày.
A: coi có nóng nực không, gần đi ngủ đừng giỡn quá, bú đủ sữa

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu mới sanh được gần 3 tuần, bé sanh 2kg3, lúc bé ngủ hay giật mình, ra mồ hôi sau ót, cháu vẫn phơi nắng hằng ngày cho bé mà phơi không lâu do nắng gắt, vậy có phải bổ sung vitamin D không ạ, bé hay khò khè lắm ạ, cháu cho bé nằm máy lạnh 27 độ, vậy có được không bác ơi?
A: nếu không phơi nắng thì cứ uống D có sao đâu

Q: Bác sĩ cho con hỏi bé nhà con 3 tháng, gần 6kg, rụng tóc vành khăn, lúc 2 tháng con cho uống vitamin d3, dạo này bé ngủ hay trằn trọc lắm, rất lười bú bình, chỉ bú mẹ, vậy có cần bổ sung thêm vitamin D không ạ. Cám ơn bác sĩ ạ!
A: uống cái này rồi thì 6 tháng mới uống lại, coi có nóng nực không

Q: Thưa bác. Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về việc cắt bú đêm cho bé. Bé trai sinh 3.2kg 4th được 7.1kg bmht. Tối thường thức 1-2 lần. Có nên cắt bú đêm để bé ngủ sâu giấc? Nếu cắt thì bé có tự điều chỉnh ngày bú nhiều hơn cho đủ lượng không ạ? Để ý bé bú đêm thì thường cữ sáng bú ít hơn bình thường. Có lần ngủ quên đêm không cho bú (cữ cuối 11h) thì bé thức không được bú mút tay rồi tự ngủ lại. Cháu định rèn bé ngủ 9h-7h sáng và bỏ bú đêm ạ. Cảm ơn bác!
A: bú theo nhu cầu, tăng bú ngày, có bé 2-3 tháng đã nạp đủ năng lượng ban ngày để đêm ngủ, có bé gần 6 tháng mới được

Q: Bác sĩ cho em hỏi với: bé nhà cháu 23 tháng. Móng tay và móng chân cháu có biểu hiện như thay móng vậy, các móng bị bong ra ở phần dưới móng. Bác cho em hỏi đó là triệu chứng của bệnh gì hay thiếu chất gì không? Có cần đi khám da liễu không? Cảm ơn bác sĩ.
A: xổ giun, uống sắt và đa sinh tố

Q: Bác sĩ ơi, aquadetrim thì uống vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất ạ?
A: tiện lúc nào uống lúc đó

Q: Bác Khanh ơi con gái cháu vừa qua 5 ngày sử dụng kháng sinh do nhiễm khuẩn đường ruột vậy có nên cho bé uống gì thêm không ạ? Hiện cháu có săn siro kẽm và biovita ạ ( thưa bác và các mẹ em cũng mua bio do đọc BKLN giờ vào đây mới biết)
A: khỏi thường kháng sinh mạnh và kéo dài cả tuần kìa

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé gái nhà cháu 14,5 tháng mà chỉ nặng có 9kg. Hàng ngày bé uống khoảng 600ml sữa + 2 bữa cháo, mỗi bữa 1,5 bát cháo đặc, đã đi vững, ít ngã, không biết bé có thiếu chất gì không mà không biếng ăn lại nhẹ cân vậy ạ?
A: ăn 3 bữa

Q: Bé nhà cháu được 2 tuổi, cháu cho uống Vitamin D và canxi lúc 5 tháng, thường thì mấy tháng phải cho uống lại vậy bác sĩ?
A: uống ít nhất đủ 500 ml

Q: Thưa Bác! Trẻ bao nhiêu tháng thì thích hợp cai bú đêm được ạ? Bác có kinh nghiệm chia sẻ để em tập bỏ bú đêm cho bé. Cám ơn Bác!
A: thường gần 6 tháng là bé nạp đủ năng lượng ban ngày, có bé lúc 2-3-4 tháng

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu mấy hôm nay đi ị nhiều ngày 3-4 lần ạ, ngày đầu thỳ bị đi lỏng sang ngày sau thì đi có đặc hơn nhưng vẫn đi nhiều ngày 3-4 lần còn bị đi nhắt vào lúc ngủ nữa mà trước giờ bé chưa từng bị nt trước đi một lần vào buổi sáng thôi, bé vẫn ăn tốt, nhờ Bác sĩ tư vấn giúp cháu có thuốc gì cho bé uống để giúp hết dứt điểm không ạ, cháu cảm ơn Bác sĩ!
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi, coi lại thức ăn

Q: Em cho bé bổ sung thêm 14 loại vitamin , canxi, DHA, Men vi sinh, thì nên chia ra uống như thế bác sĩ? Bé em 6 tháng 15 ngày 7kg, như vậy có được coi là còi xương không bác?
A: cân được, lo bú đi, ăn dặm ngày 1 cữ

Q: Chào bác sĩ, bác cho em hỏi con em 10,5 tháng, nặng 9,3 kg gần đây cháu hay bị tình trạng khóc lặng người cứng đờ như không thở được, em ở Vũng Tàu có cần đưa lên Nhi Đồng khám gấp không ạ, triệu chứng đó có phải có thể bệnh tim hay liên quan thần kinh không bác, em lo quá mong bác tư vấn giúp em, em cám ơn ạ.
A: có thể do nết sau cơn khóc chơi bình thường hay ngủ luôn, lúc khóc thử vờ đi đừng rối lên xem

Q: Bác sĩ ơi, con em 1 tháng 20 ngày, sinh 3,5kg, hiện 5,6kg. Bé 25 ngày tuổi tự lật úp rồi, cổ cũng ngẩng cao, nhưng dường như bé sợ, đến nay k lật nữa, em có thử đẩy bé nhưng bé chổi chân đẩy lại, k chịu mà chỉ trườn vòng vòng thôi. Như vậy có ảnh hưởng tâm lý khiến bé sợ mà k lật nữa k bác? Bé bú tốt, nhưng táo bón, phân sệt rặn đỏ mặt khó chịu, 4ngày đi 1 lần, em cho bé uống xơ từ Natufib bé đi được mỗi ngày, lâu có ảnh hưởng không bác? Em ăn nhìu rau xanh, củ quả, uống nhìu nước nhưng vẫn nóng trong người, nổi đẹn miệng, môi khô nẻ, bé vẫn bón, có phải do tạng em nóng ảnh hưởng đến bé k bác? Em cảm ơn bác ạ.
A: đó là phản xạ, uống thuốc làm chi, vụ lật thì kệ lo gì , quan trọng là lanh lẹ

Q: Thưa bác, bé nhà cháu được 3m20d, ngày 15.10 cháu cho bé đi uống rotarix liều 2, tranh thủ có thuốc synflorix cháu cho bé tiêm luôn mũi 1, về nhà bé đi tiêu lỏng 4 lần trong 24h và sốt nhẹ 37.6 độ. Ngày 18.10 này đến lịch tiêm mũi 2 5in1 Quinvaxem ở phường cháu có nên cho bé tiêm không ạ, hay lùi lại 2w đến 4.11? Cháu cảm ơn bác!
A: ưu tiên chích quivaxem mấy cái kia thì khi nào chích cũng được

Q: Bác ơi. Bé 7th bị tiêu chảy 3 ngày rồi. Tối nay bé bị sốt 38 độ. Ở nhà có cách gì cải thiện được không hay phải đi khám bác sĩ vậy bác? Cảm ơn bác nhiều!
A: bú nhiều chút, thường tiêu chảy thì 3-5-7 ngày mới bớt

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu 14m ngày ăn 3 bữa và uống tầm 400-50ml sữa mẹ, như vậy có ít sữa quá k ạ? Với thêm muốn bác sĩ vitamin D thì đưa đi khám hay tự mua liều như nào là uống được ạ? Vì nhỏ giờ cháu chưa bổ sung D cho em. Cháu cảm ơn bác ạ.
A: vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl... nhiều,

Q: Thường chích ngừa mũi 1 xong thì bao lâu sau sẽ có được khả năng miễn dịch vậy bác? Lỡ lúc chích bé bị nhiễm bệnh rồi mà mình không biết thì thuốc có tác dụng không ạ?
A: tùy loại đa số là khoảng 10 ngày bắt đầu có, còn có tối đa thì nhiều khi phải sau mũi nhắc

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu 15th mà vẫn 8,2kg. 24h bú được 400-500ml sữa, ăn 1 hủ sữa chua, 1 chén cháo đặc ăn 3 cữ mới hết. Vẫn chơi ngủ ngoan. Vậy với số kg đó bé có còi xương không thưa bác sĩ? Bé nhẹ cân quá sổ giun loại nào hợp thưa bác sĩ và có nên sổ giun không? Đi khám dinh dưỡng ở TTDD Tp 2tháng vẫn không cải thiện, do uống gói cốm riết bé ngán và sợ cốm dinh dưỡng lắm!
A: thiếu sữa, mai xổ giun, mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi, uống thuốc gì gởi qua tin nhắn

Q: Chào bác sĩ. Cháu đang có câu hỏi gấp muốn được bác sĩ tư vấn ạ. Bé nhà cháu 7tháng 20 ngày. Mấy hôm nay cháu nghe bụng bé có tiếng giun kêu. Sáng nay bé đang ngủ thì khóc gặt lên. Mắt vẫn ngủ. Bé khóc ưỡn bụng. Sau dậy bé chơi bình thường. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi bé như vậy có phải bị đau bụng do giun không ạ, và có loại thuốc thảo dược nào để uống không thưa bác sĩ. Vì điều kiện đi khám xa nên mong nhận lời khuyên từ bác để cháu biết nên làm như thế nào ạ.
A: Làm sao mà có tiếng giun kêu, coi lại thức ăn, coi có nóng nực

Q: Con trai cháu 1 tuôi chưa mọc răng, nặng khoảng 8,5kg. Cháu nên cho bé đi khám ở đâu ạ?
A: bú nhiều chút, uống vitamin D

Q: Chào Bác sĩ, Bác cho em được hỏi: bé nhà em (gái) nay được 9 tháng, nặng 9kg, lúc sinh 3kg yếu. Bé hiện ngồi vững, lếch đi ( bỏ lật bò) nhưng vẫn chưa tư đứng chững, cũng chưa tự vịn đứng lên được. Lúc 7,5 tháng bé mọc được 2 răng mãi cho tới giờ vẫn chưa mọc thêm được răng nào. Dạo gần đây bé hay khóc đêm, trằn trọc khó ngủ, có đêm dậy 3-4 lần khóc bắt ru lại (trước giờ bé cũng bị rụng tóc vành khăn) và hiện đang rất biếng bú biếng ăn. Như vậy bé có nguy cơ thiếu canxi không bác sĩ? Hiện em có cho Con uống D3 ngày 1 giọt (có hôm quên). Và em có thể cho Con uống bổ sung thêm canxi được không Bác?
Nếu có thì nên cho bé uống loại nào ạ? Em cảm ơn Bác rất nhiều ạ!
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, cân tốt mà, vitamin d được rồi

Q: Bác sĩ ơi, giúp em với! Bé nhà em hiện nay được gần 6 tháng. Từ lúc 4 tháng bé về quê ngoài bắc chơi ngờ đâu bắt gặp đợt nắng nóng cuối mùa và bị viêm tiểu phế quản bội nhiễm, em đưa bé lên Nhi Đồng 2 khám được chuẩn đoán như vậy và nhập viện ở đây bé được chuẩn đoán thêm bị trào ngược. Bé điều trị hết 18 ngày thì ra viện uống thêm đơn thuốc của bác sĩ. Nhưng về nhà bé vẫn ho và khò khè, hơn 1 tuần sau em cho bé đi phòng khám bác sĩ tư thì nói bé bị trào ngược (không siêu âm lại) cho thuốc trào ngược, uống khoảng 10 ngày em không thấy bớt lại tiếp tục cho bé quay lại Nhi Đồng2 để khám và được chuẩn đoán Viêm thanh quản, khí quản cấp cũng uống theo đơn, tái khám 2 ngày 1 lần, em theo khoảng 10 ngày cũng không thấy bớt xin chuyển bác sĩ khác thì chuẩn đoán bé bị Viêm tiểu phế quản cấp lần 2+ trào ngược, chữa đến nay cũng hơn 1 tuần mà bé vẫn khò khè, ói và ho nhiều (em chăm bé khá kỹ, ợ hơi, chia nhỏ bữa, ngủ gối cao....) Giờ thì em thật sự hoang mang không biết đưa con đi đâu chữa vì gần 2 tháng rồi không khỏi. Rất mong bác cho em xin lời khuyên. Cám ơn bác!
A: uống thuốc gì rồi, hỏi qua tin nhắn, nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Cho em hỏi về vấn tâm lí của bé tý. Lúc trước em làm ở nhà nên hay chơi với bé. Giờ không làm ở nhà nữa mà làm chỗ khác hơi xa nhà tý. Mà em đi làm bé ở nhà buồn thiu ít giỡn hơn lúc có ba. Bình thường bé ngủ tới 10h sáng mới dậy nhưng mấy hôm nay bé ngủ dậy sớm lắm. Theo ba miết thôi. Ở nhà thì hay nhựa nhựa mẹ bé nói đi theo ba thì bé gật đầu. Như vậy có ảnh hưởng gì đến tâm lí bé không ạh. Bé 12 tháng. Mà em đi làm cũng nhớ bé kinh khủng. Tối về thì bé vui lắm , mừng lắm. Cười đùa nhiều hơn. Em cảm ơn!
A: công việc mà biết làm sao, giải thích thủ thỉ cho bé việc đi làm, bé đủ hiểu hết, nói mẹ giải thích thêm, tranh thù ngày nghỉ chơi với bé, bé thức sớm vì biết ba đi làm sớm

Q: Bé nhà cháu được 25 ngày tuổi mà da vàng, mắt vàng, nước tiểu vàng. Cho đi khám bác sĩ có cho xét nghiệm máu cho bé và xét nghiệm máu cả mẹ. Kết quả hai mẹ con cháu không bị bất đồng nhóm máu nhưng bé thì Bil tăng 219. Một bác sĩ kêu làm thủ tục cho bé nhập viện. Rồi bác sĩ khác lại nói không cần nhập viện mà về theo dõi thêm và cho bé tắm nắng. Bác cho cháu hỏi trường hợp như vậy thì theo dõi đến khi nào ạ? Có nguy hiểm gì không? Cháu cám ơn bác!
A: nếu bú tốt thì kệ, vàng da thì trước 15 ngày tuổi mới lo, tuổi này thì thường là sinh lý, 3 tháng mới hết, câu này hình như hỏi ở đâu rồi thì phải

Q: Bé nhà cháu gần 16 tháng.nặng 8.4kg, bé bú mẹ và có dặm thêm sữa ngoài, sữa ngòai bé bú chỉ được tầm 110ml/ngày. Ăn mỗi bữa chỉ được 1/2 chén cháo, ngày 3 lần. Đi khám bác sĩ bảo bị suy dinh dưỡng. Đã uống đủ thứ canxi, sắt, kẽm, siro ăn ngon nhưng tình trạng không cải thiện. Bác tư vấn giúp cháu làm sao để bé ăn ngon hơn. Cám ơn bác nhiều!
A: xổ giun, tính lại thành phần bữa ăn, tập ăn chủ động, khám ở đâu hỏi qua tin nhắn

Q: Bác ơi, con em lúc 5.5m bắt đầu chích ngừa phế cầu 10. Mà nơi thì bảo chích 4mũi, nơi bảo chích 3mũi. Vậy là sao bác?
A: 5,5 tháng là 4 liều, Ngọc Mây hỏi trung tâm y tế dự phòng tỉnh

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi vitamin d có thể cho em bé uống mỗi sáng được không hay phải theo chỉ định ạ?
A: nếu không phơi nắng đủ thì uống, vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt hay 1 viên aquadetrim, d flouretten, sterogyl... nhiều

Q: Bác sĩ ơi bé gái nhà em được 6,5 tháng nặng 8kg, dài 66cm. Tối ngủ bé ra mồ hôi đầu nhiều, em vẫn phơi nắng đều, hôm nào không phơi được thì em cho uống 1 giọt aquatrim, bác sĩ cho hỏi bé có bị gì không? Tối ngủ em cho bé ngủ máy lạnh 28độ và để quạt nhỏ trên đầu rát nhẹ cho đỡ mồ hôi có được không?(em vẫn phải lau mồ hôi cho bé vài lần mỗi đêm)
A: được, nằm 27 độ khỏi quạt

Q: Bé nhà cháu nay được 5th. Lúc sinh 2,8kg , cao 49cm. Giờ được 7,4kg, cao 65cm. Vậy có tốt không bác? Tối bé bú ít hơn trước. Có nên cho bé bú đêm nhiều không bác, khi nào thì bỏ bú đêm được vậy bác. Với bác cho cháu hỏi cơ cổ cháu hơi bị nghiêng về 1 hướng, thì khám cơ cổ cho bé ở đâu ạ? Cám ơn bác ạ.
A: khám ngoại nhi, siêu âm cơ cổ, tập vật lý trị liệu nếu cơ cổ có vấn đề

Q: Bác ơi bé nhà con 11 tháng, hôm qua với hôm nay bé ngủ trưa dậy tầm 3h là bé bắt đầu hâm hấp sốt cho tới chiều tối, sốt tầm trên 37,5 độ đến gần 39 độ ạ (con đo lỗ tai). Bé vẫn chơi bình thường, ban ngày không sốt mà cứ chiều là sốt. Tối sốt gần 39 độ thì con có nhét hậ...See More
A: nếu quá 2 ngày thì khám, khi nhét thuốc sốt thì phải tính đủ liều, bú nhiều chút, coi miệng có lỡ không

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, con gái cháu vừa bị viêm họng sốt uống ks clamoxyl và anpha choay.siro autusin 5 ngay.2 ngày sau cháu bị sổ mũi.cháu đã nhỏ muối sinh lý và vậy nhưng 2-3 ngày vẫn nhiều đờm mũi, cháu có nên cho uống tiếp kháng sinh không ạ, bé gái 10 tháng nặng 10kg.
A: kháng sinh này cũng thường, uống 7 ngày xem, nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác sĩ cho em hỏi con em 3 tháng tuổi, bé bị nổi những mụn nhỏ li ti khắp mặt (như dạng bọng nước) khi thì nổi đỏ, nổi nhiều nhất khi tắm xong, có khi thì lặn mất không thấy, bé bị vậy là bị gì ạ? và có phải đi khám không ạ?
A: coi lại dầu tắm, tắm xong ở trong phòng 30 phút đừng ẵm ra ngoài liền

Q: Bác ơi, con trai em được 5 tháng, nặng 6,5kg (lúc sanh 3,4kg), cháu đổ mồ hôi đầu rất nhiều, máy lạnh nhà em mạnh nên em mở 28-29 độ, thấy bé ngủ người ít đổ mồ hôi mà đầu đổ nhiều, thường xuyên ướt gối, ngày nào có nắng thì tắm nắng, không có nặng em cho cháu uống 1-2 giọt D Sterogyl, cho em hỏi bé đổ mồ hôi đầu nhiều vậy có sao không ạ?
A: 27 độ, cân vậy là chậm đấy, tính lại tổng lượng sữa

Q: Bác ơi, cho em hỏi: con trai lớn của em đã 8 tuổi rồi. Từ hồi sinh đến giờ chỉ được chích ngừa theo tiêu chuẩn Tiêm chủng mở rộng, các loại thuốc chích theo diện dịch vụ chưa chích qua lần nào thì bây giờ nên chích ngừa bệnh gì để yên tâm vậy bác? Nhờ bác tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác nhiều!
A: thủy đậu, quai bị

Q: Bé nhà cháu bị xuất huyết giảm tiểu cầu lúc 1 tháng rưỡi. Khi điều trị tại bv nhi đồng 1, bác sĩ cho dùng prednisolon 5mg. Có lần cháu đọc tài liệu nói rằng thuốc prednisolon làm cản trở hấp thu canxi, không biết có phải vì vậy mà bé bị nhô xương ức gà không ạ (mỗi ngày bé đều được phơi nắng và uống vitamin D. Uống đủ sữa và lên cân tốt nhưng lồng ngực nhỏ, nhô ra, hiện bé 26 tháng rồi ạ), cháu cảm ơn ạ!
A: ức chế là cái lúc đó thôi, ức chế là giảm hấp thu nên lúc đó bú nhiều hơn, ức gà có nhiều nguyên nhân nhưng thường là bẩm sinh, nếu giờ cân tốt linh hoạt, ức không nhô nhiều thì quên chuyện 1 tháng rưỡi đi.

Q: Bác sĩ cho con hỏi 10 tháng uống vitamin D gì ạ, cháu cho aquadetrim thì có bác sĩ bảo uống lâu sẽ biếng ăn còn sterogin là D2 không bằng D3 nên con không biết dùng loại nào, cháu có thể cho uống canxi luôn mà không cần uống D không ạ, hay phải uống cả 2 ạ, xin bác sĩ cho con tên thuốc liều lượng luôn. Con cảm ơn!
A: uống 1 giọt thôi, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt, 1 giọt thì không đến nỗi biếng ăn và dư đâu, lâu lâu quên 1 ngày cũng chả sao

Q: Bác ơi. Bé hay giật mình có do thiếu chất gì không ạ? Từ đẻ ra đến nay 6 tháng rồi. Ngủ ban ngày có tiếng gì cũng giật mình. Đang chơi mà mình ho hay nói to hay đại loại vậy cũng giật mình, nghe tiếng xe máy chạy ngang cũng giật. Bé 6 tháng 8kg. Bú tốt lanh lẹ. Chỉ có thấy hay giật mình tội quá bác ạ!
A: nhát thôi, lớn hết thôi, còn nhỏ xíu thì khi ngủ tấn hay chèn gối

Q: Bác ơi! cho cháu hỏi bác, bác giúp cháu tí nha, bé nhà cháu 8 tháng vì điều kiện không cho phép nên cháu phải ôm bé đi gửi cho người quen gần công ty cháu làm, trong quá trình đi vậy cháu quấn khăn và trùm khăn voan nhưng đi vậy hằng ngày với thời tiết và môi trường sài gòn liệu có sinh bệnh cho cháu không bác vì ngày 1.10 cháu ôm đi và bé bệnh ho sổ mũi tới giờ và cháu mọc 2 răng nên cháu không biết vì ôm đi hay vì mọc răng, bác tư vấn giúp gia đình cháu nha bác và bác cho cháu hỏi mình phơi nắng đến khi bao nhiêu tháng là không cần nữa.gia đình cháu mong nhận được hồi âm bác sớm!
Chúc bác sức khoẻ và an vui!!
A: Khi chở trên xe đừng để gió thổi thẳng vào mặt bé, che khăn dầy chút, con nít là thích đi xe đưa đầu ra gió lắm, nhờ người chăm chuyện bú đủ, đủ nước, tránh quạt máy, tránh nghịch nước về đến nhà nhỏ mũi, thay đồ ngay, phơi nắng thì bàn đúng rồi

Q: Chào bác sĩ. Bé nhà cháu cân lên chậm, mọc răng chậm, ngủ đổ mồi hôi đầu, ẳm lên cũng nghe lọc cọc rục rịch bé tắm nắng cũng đều nhưng 11t mà cân được có 8kg3 ạ bác sĩ. Bé ăn uống bt nhưng không chịu uống sữa ngoài bác sĩ cho cháu hỏi như vậy có đáng lo không ạ, ngóng tin của Bác, cháu xin cảm ơn!
A: cân cũng được, tinh lại lượng thức ăn, bú mẹ tối đa

Q: Bổ sung dư canxi hại gì cho bé thưa bác sĩ? Bé bú ít, rụng tóc và ngủ giật mình ạ!
A: dư ít tè ra, dư nhiều động lại thận, coi trang đầu bình tĩnh đừng rối lên bù lung tung, sữa là canxi rồi.

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà em 8,5tháng, tới hẹn chích ngừa cúm mũi 2 mà giờ các bv hết thuốc rồi, vậy bao lâu phải đi chích lại để không trễ quá ạ? Mong bác sĩ giải đáp sớm, em xin cám ơn!
A: cúm thì lo gì không có thì thôi sang năm chích chuyện hàng năm mà lâu lâu quên 1 năm chả sao

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi! Bé 12 tháng nhưng đi ngoài phân lỏng! Nếu uống men tiêu hoá trong thời gian dài thì có sao không ạ? Uống trong khoảng time bao nhiêu thì không sao ạ?
A: coi lại thức ăn

Q: Bác cho con hỏi: cháu gái 11 tháng, 9kg. Lúc 10 tháng cháu được 9,5 kg. Tháng vừa rồi không ăn, chỉ bú mẹ, sữa ngoài không an, cháo chỉ nuốt 1 thìa đầu. Con đã thay đổi cháo và bột, cũng không ăn. Sữa ngoài bơm xi lanh mỗi lần 30ml, 3 lần 90 ml. Nhiều hơn không nuốt mà phun ạ. Con phải như nào bác ơi? Con cảm ơn ạ.
A: tập cho nhai bánh và gặm thức ăn xem

Q: Bác ơi, con cháu hay bị nóng lòng bàn tay bàn chân. Uống vitamin D hàng ngày có bị nóng trong không bác.
A: 1 giọt thì chả sao

Q: Bác ơi. Bé nhà con 3tháng gần 8kg ngày ngủ ít không sâu giấc. Đêm ngủ hay vặn mình, giật mình, rụng tóc đổ mồ hôi,nhiều khi khóc thét lên lặng đi,tầm 2-3 put, khóc như thế có bị sao không bác, với bé có bị còi xương thiếu canxi không ạ? con cảm ơn bác!
Beyeu Be bác sĩ bảo: Mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất. cân thế tốt mà bạn
A: Beyeu Be có lý

Q: Bác cho con hỏi: bé nhà con mới đi chích ngừa lần 3 mũi 5trong1 (17.10), lúc về bé có nóng và con cho uống thuốc hạ sốt, khoảng 4 tiếng sau bé bị con ong chích gần vết tiêm làm bé quáy khóc rất nhiều, bé bú ít hơn bình thường và ngủ cũng ít hay giật mình khóc, bị như vậy có ảnh hưởng tới vacxin đã tiêm không ạ?
A: chườm mát thôi, không ảnh hưởng vaccin,

Q: Bác cho em hỏi hai mẹ con em bị cảm, mẹ bệnh nặng hơn, chảy nước mũi đặc và ho ít. Con nghẹt mũi và ho nhiều hơn. Mẹ ăn tỏi hai tuần đã đỡ. Con 6 tháng uống astex hai tuần rồi mà vẫn nghẹt mũi và ho. Em có nhỏ mũi và làm bấc sau kèn nhưng không thấy nước mũi, chỉ thấy con nghẹt thở, khó chịu. Bé cứ ho ngày chưa tới 8 lần, ho nhẹ nhưng mãi không khỏi. Vậy em có cần đổi thuốc khác không ạ? Giờ uống prospan tiếp có sao không bác? Em cảm ơn bác.
A: nhỏ 2-3 giọt, làm bất sâu kèn lấy ra xong nhỏ lại 1 giọt, uống prospan không bớt đi khám

Q: Bác ơi, bác cho cháu hỏi con nhà cháu 7 tháng được 9,8 cân cháu cho ăn dặm ngày 3 bữa không uống sữa ngoài, bây giờ cháu phân vân không biết như thế có được không ,có nên bổ sung thêm sữa ngoài không ,cháu cảm ơn bác ạ!
A: cân tốt, ăn 2 cữ thôi để bụng bú mẹ tối đa

Q: Bác sĩ cho con hỏi làm sao giúp bé tăng cân và cứng cáp hơn ạ. Bé nhà con là gái lúc sinh 2,9kg, giờ 7,5 tháng chỉ 7kg,cao 70cm, 1 ngày bú sữa công thức gần 500ml, thêm sữa mẹ ~200ml,ban ngày ngủ khoảng 4tiếng, tối dậy 3 lần để bú mẹ, ít khi phơi nắng, ăn dặm 3 bữa ,mới bữa 90ml cháo nhuyễn hoặc bột, mọc 2 răng, lật khi 3tháng, ngồi chưa cứng.
A: ăn 2 cữ thôi, bú thiếu sữa rồi, phải bú gần 900ml, quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ,

Q: Be nhà cháu 1 tuổi chưa được 8kg có phải còi xương không ạ
A: xổ giun, bú nhiều sữa chút

Q: Bác sĩ ơi, con cũng hỏi. Con trai con 10 tháng cân được 8kg. Thóp vẫn chưa đóng, biếng ăn, ít bú, tối ngủ hay khóc chắc do đói ạ. Con phải làm sao ạ?bé có bị thiếu canxi không ạ?
A: đo vòng đầu, uống vitamin D, bú nhiều chút

Q: Bác sĩ cho con hỏi bé nhà con 26 tháng tuần trước cháu bị sổ mũi và ho, con đã nhỏ muối sinh lý và bé hết số mũi nhưng giờ vẫn còn ho và khò khè. Hai ngày nay bé ho nhiều hơn khi ngủ, nghe ho có vẻ có đờm nhiều. Con có cho uống pectol nhưng cứ ngủ là ho ngứa cổ. Bé vẫn ăn uống, vui chơi bình thường. Nhưng ho quá không ngủ được. Giờ con phải làm sao ạ?
A: coi chừng còn nghẹt mũi, uống thuốc ho khác.

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi. Bé nhà con được 4,5 tháng, nặng 7kg, dài 67cm, bé bú mẹ hoàn toàn. Lúc trước bé ăn ngon, ngủ ngoan, buổi tối bé ngủ từ lúc 8g30 đến 6g30 sáng (bú cữ lúc 3h). Nhưng tuần nay bé cứ bứt rứt, khó chịu trong người, khóc hoài và cứ nẫng người lên. Tối dậy 5, 6 lần khóc mà không bú, mỗi lần dậy là gìựt gìựt người. Thưa bác sĩ con có cần dẫn bé đi khám không và triệu chứng của bé là gì ạ. Con cám ơn bác sĩ nhiều!
A: coi có đói hay nóng nực không, uống vitamin d được

Q: Dạ thưa bác cho cháu hỏi: bé nhà cháu được 7 tháng 1 tuần, bé bị viêm phế quản, vậy bé có nằm được máy lạnh ở nhiệt độ 27-28° C không thưa bác?
A: được

Q: Bé 3 tuổi bị sốt 39độ gần 2 ngày. Bé ăn uống ít chứ không có biểu hiện khác đi kèm. Bé được uống thuốc hạ sốt và bị sốt lại. Bác cho cháu hỏi giờ cháu nên làm gì? Có phải cho bé đi viện không?
A: khám gần nhà.

Q: Bác ơi, bé nhà con được 2 tháng tuổi. Tháng đầu bé ăn tốt, tăng từ 3.1kg lên 4.6kg. Sang tháng thứ 2 bé lười ăn, ép ăn nhiều thì bị trớ hết nên chỉ tăng được từ 4.6kg lên 5kg. Bé bú mẹ hoàn toàn, ngủ tốt, chơi ngoan, ăn 3 tiếng 1 lần. Bác cho con hỏi bé như thế có bị còi và đáng lo không ạ? Con cảm ơn bác!
A: bình tĩnh, bú tiếp, coi lại cách ẵm lúc bú.

Q: Trẻ 4 tháng tay chân lạnh rụng tóc ngủ ít giấc ngủ ngắn bị gì thưa bác sĩ?
A: coi có nóng nực không, uống vitamin d được

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu 8,5th 8kg chưa mọc răng, vừa rồi bé đi tướt mấy ngày, giờ không đi tướt nữa nhưng vẫn ấm đầu, ngủ tốt, ti sữa 600 đến 700ml/ngày nhưng bé không chịu ăn gì cả dù trước ăn rất ngoan, giờ cứ đút thìa là mím môi không ăn, hơn 10 ngày rồi, liệu có phải bé đau lợi sắp mọc răng nên không chịu ăn không ạ?
A: rơ miệng, chắc đầy bụng, coi lại thức ăn

Q: Bác khanh ơi cho em hỏi : con trai em 23 tháng tuổi , bị tay chân miệng được 7 ngày rồi, các nốt đỏ đang đóng vảy và lặn xuống nhưng bé vẫn sốt không thường xuyên, vẫn sinh hoạt ăn uống bình thường. Từ tối qua tới giờ cháu sốt tren 39oC , sáng nay đi phân sống... Bác sĩ cho em hỏi có cần cho cháu nhập viện không? Nếu không thì hướng điều trị như thế nào?
A: bị bệnh khác rồi, khám gần nhà

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, em bé nhà cháu được 10 tháng, sinh ra nặng 3.9kg, nay nặng 8,2kg, từ lúc sinh đến 6 tháng thì mỗi tháng lên trung bình là 600gr, nhưg chuyển qua ăn dặm từ tháng thứ 6 đến nay là tháng thứ 10 chỉ lên được 200gr, bị đứng cân 4 tháng rồi ạ . 1 ngày bé ăn 3 bữa cơm say, mỗi bữa gần 1 chén cơm say, 3 bữa sữa. Mỗi bữa sữa 180ml . Vậy mà sao vẫn bị đứng cân ạ.
A: coi lại chất lượng bữa ăn, nên khám dinh dưỡng

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi với. Bé nhà cháu được 6,5 tháng, lúc bé được 4 tháng thì nổi hạch ở nách, cháu đưa đi khám thì Bác sĩ kết luận là hạch do phản ứng sau tiêm phòng lao nhưng không can thiệp gì cả. Bây giờ chỗ hạch đó đỏ lên thì cháu có nên đưa bé đi chích không ạ? Bé vẫn ngoan, ăn ngủ bình thường, hạch không ảnh hưởng gì ạ. Mong nhận được tư vấn từ bác. Cháu cảm ơn!
A: cứng thì kệ, mềm nhiều thì rạch

Q: Bác cho cháu hỏi bé thường thì bắt đầu biết đi lúc mấy tháng ạ? làm sao cho bé nhanh biết đi vậy ạ.
A: thường là 4-5 tháng là có phản xạ chựng nhưng 10 tháng hãy chựng, quan trọng là lanh lẹ

Q: Bác ơi, bé nhà con gần 11 tháng, bị ho từ đầu tháng 9 đến giờ vẫn chưa khỏi hẳn. Con đã cho bé đi bệnh viện, rồi uống Prospan, chưng nén với đường phèn, rồi đi bác sĩ uống kháng sinh mà vẫn không khỏi. Mong bác sĩ cho con lời khuyên ạ. Con cám ơn bác!
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, không bớt khám bác sĩ khác

Q: Bác ơi khi nào bé mới uống vitamin D được vậy, bé bình thường vẫn uống hay sao ạ cám ơn bác nhiều!
A: nếu không phơi nắng thì uống

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé hơn 6 tháng bị đổ mồ hôi trộm phải trị như thế nào vậy bác. Nhìn bé không lên cân, lười bú cháu lo quá. Bé lúc sanh 3.1kg, 6 tháng 6.5kg. Cháu cám ơn bác sĩ.
A: cân hơi yếu, coi chừng ăn nhiều quá không bú đó

Q: Bác ơi bé biếng ăn kém hấp thu có nên bổ sung men vi sinh để tăng hấp thu thức ăn không ạ?
A: thường không có tác dụng

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: bé nhà cháu còn tiêm mũi 4 6.1.cháu đến hỏi bác sĩ tiêm dv họ bảo có 1 số thành phần không cần phải nhắc lại, chỉ có vgb và hib là nhắc nên chỉ cần nhắc 2 mũi này, cháu hỏi về tcmr được không thì họ bảo không có, cháu không hiểu cho lắm, nếu tiêm nv thì rẻ hơn 6.1 nhưng có đảm bảo như tiêm 6.1 không? có phải tcmr không cho tiêm như vậy. nhờ bác sĩ giải đáp cho. cháu cám ơn bác sĩ!
A: mũi 4 không quá quan trọng đâu, tùy tuổi mà thành phần nào nên nhắc, không phải chỉ viêm gan B và HIB là nên nhắc đâu, nếu hơn 5 tuổi khỏi nhắc HIB, nếu đủ 3 mũi thì viêm gan B cũng không quan trọng lắm, DTaP thì nhắc được nhưng giờ không biết có thuốc không nếu không thì lớn nhắc

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con được hơn 9th. Hồi bé được gần 6th do bất cẩn con để bé bị té đập đầu xuốg nền nhà. Bé bị sưng bên trán phải. Sau khi làh thì chỗ đó bị hõm một tí giốg như một vết sẹo. Tại con thấy bé vẫn bú và chơi bình thuờng nên con không đưa bé đi khám. Như vậy có gì nguy hiểm hay có ảnh huởg gi sau này không bác? Con có nên đưa bé đi chụp hình đầu không ạ ? tại chồng con cứ sợ bé bị nứt sọ. Hic hic.... bác giúp con với. Cảm ơn bác!
A: từ từ mới hết

Q: Chào bác ạ. bác giúp em với bé nhà em 2tháng rưỡi ,được 6kg ạ ,mà tình trạng sổ mũi cả nữa tháng nay không hết. em vẫn nhỏ mũi ba tiếng một lần. bôi dầu vào lòng bàn chân ngày ba lần mà vẫn không khỏi, giờ bé khóc bị khan họng ,có phải bị viêm họng rồi không bác? bác cho em hỏi có nên cho bé uống thuốc không ạ, tình trạng là bé lười bú em cả bú bình ( sữa công thức), em phai ru ngủ mới cho bú sữa bình được .em cám ơn bác rất nhiều!
A: nhỏ 2-3 mũi xong mẹ xúc miệng hút cho con, xong nhỏ lại 1 giọt, coi phòng có nóng nực hay lạnh không

Q: Bác sĩ ơi bé nhà em được hơn ba tháng em có đang bổ sung d3 aquadetrim được 15 ngày rồi tự nhiêm thấy bé nhác bú hẳn Bác sĩ ạ ,giờ em phải làm thế nào ạ ,nên dừng hay uống tiếp ạ em lo quá ?
(Em dâu bảo em cho uống nên em tự đi mua về cho bé uống ạ )
A: 1 giọt thôi, tìm nguyên nhân khác đi

Q: Bác ơi giúp cháu với ạ. Bé nhà cháu 10,5 tháng, nặng 10kg. 2 tháng nay bé không tăng cân. Đêm ngủ bé vặn mìng rất nhiều, khó ngủ, quấy khóc. Như vậy là lý do vì sao? Và cách khắc phục như thế nào ạ? Cảm ơn bác ạ!
A: coi lại chế độ ăn, coi chừng ăn đạm nhiều quá

Q: Bác ơi, sao bé nhà em bị lồi mấy đốt sống ở thắt lưng vậy ạ. Bé 7th ạ. Liệu có bị cong vẹo cột sống không ạ?
A: vẹo nó dữ lắm chứ không có lòi vài cái đâu

Q: Bác cho em hỏi hiện tại đứa em của em đang mang thai 12 tuần mà nhiễm bệnh rubela như vậy có sao không bác? và có lây cho bé nhà em không ạ. hiện tại bé nhà em được 8tháng rồi.
A: nếu 12 tuần thì thai ổn, lây cũng đâu sao rubella con nít bị thì hiền không à

Q: Bác sĩ cu nhà cháu 15 tháng. Đêm tự nhiên sốt 38,3-5 độ. Trằn trọc bung òng ọc và nôn ra hết thức ăn. Nôn song toát mồ hôi nhiệt độ hạ 38 độ. Đang mọc răng hàm. không ho xổ mũi. Nôn lên cả mũi. Bú mẹ bt. Cháu đang theo dõi thêm. Cần làm gì bác sĩ?
A: chắc cảm uống hạ sốt khi sốt 38,5 2 ngày còn sốt đi khám

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu 18m nặng khoảng 9kg ăn ngủ chơi đều tốt, đi ị đẹp khuôn, ăn ít thì 2 3 ngày, ăn nhiều ăn đủ thì hàng ngày, rất ít khi bị táo, thường do uống quá ít nước. Truy nhiên cháu thấy các loại rau xanh, củ, quả hầu như không tiêu hóa được hoàn toàn, vẫn nhìn thấy được trong phân biết là hôm trước ăn gì, như thế có bình thường không ạ hay bé gặp phải vấn đề gì trong tiêu hóa?
A: xổ giun, bú đủ hơi yếu cân đó, tập ăn sữa chua

Q:  Bác cho cháu hỏi con nhà cháu 8th. 3 tháng rồi cháu không lên cân. Cháu mới được 7,2 kg thôi ạ. Cháu bò từ 7th giờ đang tập tênh ạ. Con cháu ăn uống bt vẫn bú mẹ. Như vậy có phải đi khám dinh dưỡng hay bổ sung gì không ạ? Cảm ơn bác!
A: 3 tháng không lên cân thì khám dinh dưỡng

Q: Bác cho cháu hỏi, con gái cháu năm nay 3 tuổi, nhưng từ lúc đẻ đến tận bây giờ, đêm nào bé cũng giật mình khóc. Bé ăn uống khá tốt nhưng chỉ được 14kg thôi ạ. Vậy là có thiếu chất gì không ạ?
A: xổ giun, bớt game, bớt tv, gần đi ngủ đừng giỡn quá

Q: Bác ơi cho cháu hỏi: Con cháu từ hồi 9 tháng tuổi tóc đã bị rụng tóc vành khăn rồi thi thoảng bé dậy sớm cháu cũng cho bé tắm nắng,uống d3 hàng ngày nhưng sao vành khăn ấy vẫn chưa bị mất đi dù bg bé nhà cháu đã 14th rồi ạ, hôm bữa cháu có mang bé đi làm xét nghiệm sinh hóa máu thì trong kết quả không thiếu canxi. Bé nhà cháu mọc răng,biết lẫy,biết bò,biết chững và đi sớm ạ. Hiện tại bé 14th nặng 10.5kg ạh. Bé như vậy có sao không bác, cháu vẫn tiếp tục cho bé uống d3 hàng ngày được chứ bác?
A: mồ hôi thì lớn hết thôi, bú nhiều chút,, đừng XN làm chi

Q: Bác ơi. Con cháu bé trai 9,5 tháng nặng 10,5kg, do điều kiện cháu ít phơi nắng cho con được. Từ khi sinh ra bé bú mẹ hoàn toàn và hiện giờ ăn ngày 3 cử cháo. Cháu chậm lẫy chậm bò và hiện giờ vịn chưa thể tự đứng dậy 1 mình được ạ. Và bé tóc phía sau đầu thì bị rụng và có hình vành khăn cách đây mấy ngày cháu đưa bé đi khám và có hỏi bác sĩ kia thì bác sĩ bảo bé bị thiếu chất b1 trong rau, như vậy có đúng không bác? và Giờ cháu muốn bổ sung thêm canxi hoặc d3 cho bé được không a bác ? Cảm ơn bác!
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, vitamin D uống vừa đủ thôi thì không đến nỗi biếng ăn đâu

Q: Bác ơi, bé nhà con cả ngày hâm hấp sốt, chiều tối sốt cao thì con cho uống hạ nhiệt. Giờ bé mát lại rồi. Đi khám bác sĩ thì chẩn đoán viêm họng. Nhưng do bé uống ks nhiều quá, cộng với bé vừa mới 1 đợt bệnh kéo dài phải uống ks vừa xong, nên con không muốn bé uống ks nữa. Như vậy, viêm họng có tự lành không bác, hay bắt buộc phải uống ks ạ? Hix. Con cảm ơn Bác.
A: mấy tuổi, Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, tùy mức độ viêm họng

Q: Bác ơi bé nhà cháu bé gái 10m mà có 7.7kg à. Có nhẹ quá không ạ. Bé ăn 3 cữ cháo. Bú mẹ tốt co dặm thêm sữa chua. Váng sữa ạ!
A: đừng sữa chua váng sữa, 1 tuổi đã, coi lại coi chừng ăn đạm nhiều quá

Q: Bác ơi, bé gái 4 tháng, 5.8kg, lúc sinh 2.7kg, bú mẹ hoàn toàn, mẹ vẫn ăn chín uống sôi, bé đã uống đủ liều rota, ngày hôm nay bé đi cầu 7 lần, phân có hạt sữa trắng lẫn chất nhầy dai, bé bị trớ sữa vài lần, bé không sốt, vẫn bú mẹ bình thường, bé hơi gây tí, vậy có bị sao không thưa bác, cháu có cần phải đi khám hay uống thuốc gì không ạ?
A: bú nhiều chút, mẹ đừng ăn trái cây lạ, cái gì mua ngoài đừng ăn

Q: Bác ơi con em 12tháng thì có cần 1 ngày 1 giọt D không ạ?
A: vẫn được khi nào chạy cà nhong thì ngưng cũng được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi D Fluoretten 500 I.E có thể cho bé uống hàng ngay được không ạ? Hay bé phải có dấu hiệu thiếu canxi mới uống ạ?
A: không phơi nắng thì uống ngày 1 viên

Q: Bác ơi ku nhà con 3 tháng rưỡi cháu bị nổi những nốt như zona ý cháu phải làm sao bây giờ?
A: bôi milian

Q: Bác ơi bé 4 tháng nhà con khi nằm ngửa, lẫy, bế hay khi con cho tập ngồi, bé đều cứ nghiêng nghiêng đầu sang trái, liệu xương cổ bé có sao không bác? (Khi nằm ngửa con chỉnh cho bé được 1 lúc thì như cũ, còn khi lẫy thì chỉnh bé cảm giác bé gồng chống lại không cho chỉnh)
A: nên khám coi cơ cổ bên trái có cứng không

Q: Bác ơi, triệu chứng của ngộ độc mật ong là gì ạ?
A: không có ngộ độc mật ong, trẻ dưới 1 tuổi không dùng mật ong vì dễ sặc và môi trường mật ong rất dễ bị nhiễm 1 loại vi trùng gây liệt

Q: Bác ơi bé nhà cháu 4 tháng rưỡi. Vì không có điều kiện phơi nắng thường xuyên được. Cháu muốn bổ sung vitamin D cho bé thì nên đưa bé đến đâu và có làm xét nghiệm gì không ạ? ( cháu ở TPHCM)
A: XN làm chi, uống D được rồi

Q: Bác ơi! Cháu cho con cháu nằm điều hòa 27₫, không nằm hướng gió, mặc đồ dài. Đêm đến cháu sờ thấy da bé mát lạnh (kể cả trong người chỗ mặc quần áo luôn). Vậy có phải bé bị lạnh không ạ?
Cháu cảm ơn bác.
A: ngủ tốt thì kệ, có thể thân nhiệt mẹ cao

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé 10 tháng ho nhiều đờm đặc khò khè khụt khịt lâu ngày làm thế nào cho khỏi ạ?
A: nhỏ mũi , uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác ơi bé gái nhà cháu 2,5 tuổi bị nổi mấy cục hạch đoạn sau gáy và tai, cháu không có biểu hiện gì khác thường, vậy là bị sao thế ạ, cảm ơn bác!
A: không to nhanh, không đau thì kệ

Q: bác ơi. bé gái em 28 tháng. bị ho sổ mũi uống thuốc 1 tuần vẫn còn sổ mũi và ho. có cần mua thuốc uống tiếp không bác? hay để tự hết. bé không chịu nhỏ nước muối.
A: dụ nhỏ mũi , uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác cho em hỏi. Nhóc trai con em được 3t, nặng14.5kg, khoảng ba ngày nay bé không ngủ được đêm nào em cũng thấy bé lăn qua lăn lại tới 3/4h sáng mới thấy ngủ được. Hai mắt thâm quầng. Bé khỏe bình thường chỉ bị ho đôi tiếng. Đi khám thì bác sĩ nói ho thường không kho khè, vậy bé bị mất ngủ do đâu và hướng điều trị như thế nào? Người lớn mất ngủ một ngày đã mệt. Bé bị 3/4ngày, em lo quá bác sĩ cho em lời khuyên.
A: xổ giun, coi ban ngày có tv và game gì không

Q: Bé 2 ngày nay bị tướt nên bị hăm hơi đỏ đỏ ở mông (ửng đỏ ít à ) cháu có sức bepanthen cho bé xong 1 lúc thì thấy đỏ nhiều và hơi phồng da lên (như hình), không biết như vậy có phãi bé bị dị ứng với kem không ạ. Lúc trước bé xài Sudo cream nhanh hết nhưng bị lột da nên đổi sang loại này. Giờ phải làm sao ạ, đau quá bé không dám khép chân lại luôn.
A: nếu rát đau thì bôi milian, vệ sinh xong chờ khô hẳn hãy bịt tả

Q: Bác sĩ ơi, có phải bé sơ sinh uống nhiều kháng sinh sẽ chậm lớn, chậm phát triển không ạ. Bé nhóc con từ lúc sinh tới giờ uống thuốc 4 lần, mỗi lần khoảng 1 tuần do viêm hô hấp trên vs tiêu chảy. Có bà chị gần nhà bảo con nít bệnh nhẹ tự hết không cần đi bác sĩ. Uống ks nhiều con không lớn nỗi. Nhưng bé bệnh không đi bác sĩ lại không yên tâm. Bé được 4,5 tháng.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ,bú đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, vài bữa sẽ bàn ks

Q: Chào bác! Bé nhà con 11tháng hay chơi giỡn cười la lớn lắm nên hay bị khò khè có sau không bác?
A: nếu nhiều và ho thì có thể suyễn, ít thì kệ

Q: Bác cho cháu hỏi bé cháu thiếu men g6pd thì bé có uống sữa công thức được không vì sữa mẹ không đủ,bé được 1 tháng ạ, và khi bé sốt thì uống thuốc hạ sốt gì vì cháu xem trong các loại thuốc hạn chế cho trẻ thiếu g6dp có paracetamol.cháu cảm ơn bác ạ!
A: uống đúng liều là được hết

Tổng hợp fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng

COMMENTS

Tên

Ăn dặm,6,Bác sĩ Trương Hữu Khanh,2,bài viết hay,36,Bệnh hô hấp,3,Bệnh tay chân miệng,1,Bệnh trẻ em,94,Chảy máu cam,1,Chăm sóc bé,5,Chia sẻ,10,Còi xương,1,Dinh dưỡng,8,Dưới 6 tháng,1,Đau bụng,1,Đau đầu,1,Đau mắt đỏ,1,Hen suyễn,1,Hỏi đáp,69,KHÁC,19,Khám định kỳ,1,Khoa hô hấp,6,Khoa nhiễm,1,kỹ năng sống,1,lời khuyên,7,Mã giảm giá,1,Men tiêu hóa,1,Men vi sinh,1,Ói,2,quà tặng,1,Rối loạn tiêu hóa,1,Sách,9,Sặc,1,Sốt,1,Sốt siêu vi,1,Sữa mẹ,1,Tắm,1,Thông tin,9,Tiêm chủng,8,Uống nước,1,Ứng dụng,2,Vaccin,5,Viêm tai,1,zika,1,
ltr
item
Bệnh Trẻ Em: [Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 17.10.2015
[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 17.10.2015
http://3.bp.blogspot.com/-VytK23CAe40/VjdKEGTYsZI/AAAAAAAAAJI/5yoTafax0Ow/s1600/17.10.jpg
http://3.bp.blogspot.com/-VytK23CAe40/VjdKEGTYsZI/AAAAAAAAAJI/5yoTafax0Ow/s72-c/17.10.jpg
Bệnh Trẻ Em
http://www.benhtreem.net/2015/11/q-tong-hop-giai-ap-thac-mac-cua-bac-si_2.html
http://www.benhtreem.net/
http://www.benhtreem.net/
http://www.benhtreem.net/2015/11/q-tong-hop-giai-ap-thac-mac-cua-bac-si_2.html
true
4366649307228804910
UTF-8
Loaded All Posts Không tìm thấy VIEW ALL Chi tiết Trả lời Hủy trả lời Xóa By Trang chủ Trang Bài viết Xem tất cả Gợi ý Chủ đề ARCHIVE Tìm kiếm Tất cả bài viết Không có nội dung cần tìm Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy